Kiến thức công nghệ

Bitcoin là gì? Được sử dụng ở đâu và làm sao để có

bitcoin la gi

Đồng tiền ảo Bitcoin là gì? Tại sao nó lại được nhiều người quan tâm đến thế Và làm sao để kiếm được đồng tiền Bitcoin. Thì bài viết dưới đây Tin Học Đại Việt sẽ giải thích đến bạn kỹ hơn về đồng tiền ảo Bitcoin?

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một dạng tiền ảo khá phổ biến trên thế giới. Bitcoin (BTC, XBT) là một loại tiền mã hóa, được phát sinh bởi Satoshi Nakamoto dưới phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009. Không giống các loại tệ truyền thống như Euro, Đô la… thì Bitcoin lại không được in ra. Thay vào đó Bitcoin lại được sản xuất bởi những người dùng máy tính trên khắp thế giới, sử dụng phần mềm để giải quyết các vấn đề toán học.

Và với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí, càng ngày, nó càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận.

Đồng tiền ảo Bitcoin từ đâu mà ra?

Bitcoin bắt đầu được Satoshi thiết kế từ năm 2007 khi ông tin rằng có thể thiết kế được một hệ thống giao dịch mà các thành viên không cần tin tưởng lẫn nhau. Bitcoin lần đầu được nhắc đến vào ngày 31-10-2008 trong bản báo cáo kế hoạch về giao thức thanh toán ngang hàng của nhân vật ẩn danh Satoshi Nakamoto. Vào ngày 5-10-2009, lần đầu tiên giá trị của Bitcoin được ấn định trên sàn giao dịch, khởi điểm ở mức 1 đô la Mỹ tương đương 1.309.03 Bitcoin (hoặc 1Bitcoin =  0,00076 USD). Giá trị này được tính bởi chi phí tiền điện của một máy tính hao tốn khi đào ra Bitcoin.

Công nghệ Blockchanin - Chuỗi khói của Bitcoin và các loại điện tử khác

Blockchain tên ban đầu block chain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian.

Mọi dữ liệu trên mạng internet đều rất dễ dàng bị sao chép, mỗi giao dịch Bitcoin cũng chỉ là một khối thông tin. Bình thường khi giao dịch trực tuyến, chúng ta cần đến một bên trung gian người thứ ba mà chúng ta tin tưởng (ví dụ như một ngân hàng hay một người trung gian đáng tin cậy) với một cơ sở dữ liệu tập trung để xác minh giao dịch nhằm chống lại kẻ gian lận khi sử dụng khối thông tin này nhiều lần. Thì công nghệ Blochkchain đã giải quyết được bài toán này mà không cần tới bên thứ ba đáng tin cậy. Blockchain là một cuốn sổ cái ghi lại tất cả các giao dịch.

Làm sao để tìm được Bitcoin?

Bitcoin có bảo mật cao, xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên thuật tính toán và ai cũng có thể sở hữu thông qua việc giải mã các phương trình toán học và đưa ra đáp án, hay còn gọi là đào.

may dao bitcoin

Dàn máy tính cho phương pháp này phải có cấu hình cực kỳ mạnh với các phần mềm máy tính chuyên đào Bitcoin. Sau đó, bạn cần phải đăng ký tài khoản để tham gia, cho phần mềm cấu hình vừa được cài đặt chạy thì quá trình đào Bitcoin sẽ tự động diễn ra.

Việc chạy Bitcon được thực hiện trên máy tính nên bất cứai cũng có thể tham gia. Tuy nhiên Bitcoin thực sự rất phức tạp, nhất là về mặt kỹ thuật cũng như các thuật toán được đề ra nên bạn cần phải cân nhắc kỹ trước khi tham gia đầu tư.

Các hình thức đào Bitcoin

Cloud mining (Khai thác dựa trên công nghệ đám mây)

Khái niệm: Là hình thức khai thác gián tiếp thông qua một tổ chức trung gian. Tổ chức này sẽ đứng ra thiết lập các giàn khai thác và duy trì hoạt động của nó còn việc bạn chỉ cần đăng ký và mua các hợp đồng khai thác của họ.

ƯU điểm:

 • Không cần đầu tư vào thiết bị
 • Có thể khai thác được luôn mà không cần chờ đợi setup
 • Chi phí bảo trì rẻ hơn so với đào bằng phần cứng
 • Tốc độ băm không được đổi do đã quy định trong hợp đồng
Nhược điểm:
 • Chi phí ban đầu bỏ ra cao
 • Rủi ro lừa đảo khi đầu tư vào các tổ chức lừa đảo

Hardware mining (Khai thác bằng phần cứng)

Khái niệm: Là hình thức mà bạn trực tiếp bỏ tiền ra mua các công cụ cần thiết cho việc khai thác như: máy đào, hệ thống mạng, Vga card đồ họa...

Ưu điểm:

 • Nâng cao hiểu biết về thị trường do bạn là người trực tiếp đào Bitcoin
 • Linh hoạt điều chỉnh sản lượng à mục tiêu khác
 • Chi phí ban đầu rẻ so với khai thác đám mây

Nhược điểm:

 • Nhiều chi phí phát sinh cần kiểm soát: phí bảo trì, tiền điện …
 • Cần phải có kiến thức nhất định trong lĩnh vực mới có thể đầu tư
 • Tốc độ khai thác phụ thuộc vào chất lượng của hệ thống

Giá trị của Bitcoin

Ngày 8-2-2021, sau cuộc trao đổi giữa 2 tỷ phú Michael SaylorElon Musk trên Twitter, Tesla công bố đã mua 1,5 tỷ đo la Mỹ Bitcoin trong hồ sơ để gửi lên SEC, và sẽ nhận thanh toán bằng Bitcoin cho xe ô tô điện Tesla – hứa hẹn một chuỗi sự kiện chấp nhận sử dụng  Bitcoin từ các tập đoàn lớn khác. Cùng thời điểm đó, giá Bitcoin đã vượt ngưỡng 1 tỷ đồng.

Rất nhiều sàn giao dịch uy tín có trụ sở tại nước ngoài đã và đang đổ bạo vào Việt Nam. Một trong số đó có thể kể đến như sàn Mitrade, Binance…

Hiện tại, giá 1 Bitcoin đang ở mức 1,166,029,766,00 Việt Nam Đồng vào thời điểm ngày 24-02-2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *