Kiến thức công nghệ

Tìm Hiểu Về Đơn Vị Đo Lường MT/s Và MHz Trong RAM

Tim Hieu Ve Don Vi Do Luong MTs Va MHz Trong RAM

MT/s và MHz đều là các đơn vị được sử dụng để đo tốc độ hoạt động của bộ nhớ RAM. Mặc dù chúng liên quan đến nhau, nhưng ý nghĩa của chúng có rất nhiều điểm khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng tôi đi tìm hiểu về những sự khác biệt của 2 đơn vị đo này nhé.

1. MHz là gì?

MHz là từ viết tắt của Megahertz, mang nghĩa một triệu chu kỳ mỗi giây hay một triệu hertz (106 Hz). Đơn vị đo tần số này thuộc Hệ đo lường quốc tế và được dùng trong điện toán để chỉ tốc độ dữ liệu di chuyển trong và giữa các cấu phần. Tần số MHz thường được sử dụng để mô tả khả năng xử lý của RAM. Nó cho biết tốc độ tối đa mà RAM có thể hoạt động. Vào thời điểm công nghệ SDRAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động đồng bộ) ra mắt hồi cuối những năm 1990, tốc độ truyền dữ liệu được đo đồng bộ với xung nhịp của bo mạch chủ, với số lần truyền dữ liệu diễn ra ở sườn lên của chu kỳ xung nhịp. Khi đo lường hiệu suất của bộ nhớ SDRAM, con số 100MHz chỉ đại diện cho 100 triệu lượt truyền dữ liệu mỗi chu kỳ xung nhịp.
Vào đầu những năm 2000, bộ nhớ SDRAM DDR (tốc độ dữ liệu gấp đôi) đã ra đời. Công nghệ bộ nhớ này đã nâng số lần truyền dữ liệu mỗi chu kỳ xung nhịp lên gấp đôi, và số lần truyền này diễn ra cả trên sườn lên và sườn xuống của chu kỳ.Tuy nhiên, đơn vị đo lường vẫn không thay đổi. Với tốc độ xung nhịp là 100MHz, DDR đã tăng gấp đôi tốc độ dữ liệu hiệu dụng lên 200 triệu lượt truyền dữ liệu mỗi chu kỳ xung nhịp. Do đó, từ lâu chúng ta đã cần một đơn vị mới để mô tả chính xác hơn về tốc độ này.

G.Skill Ra Mat RAM 24 GB Va 48 GB Trident Z5 Voi Toc Do DDR5 8200 1

2. MT/s là gì?

Nếu chỉ sử dụng MHz để đo tốc độ hoạt động của RAM không đủ để có cái nhìn toàn diện về hiệu suất truyền dữ liệu. Đó là lý do tại sao chúng ta cần sử dụng MT/s (Megatransfers per second). MT/s đo tỷ lệ chuyển dữ liệu của bộ nhớ RAM, tức là số lượng dữ liệu có thể được truyền đi trong một giây. Đây là một thước đo thực tế về tốc độ truyền dữ liệu của RAM. Mỗi chu kỳ hoạt động của RAM có thể chứa nhiều truyền dữ liệu. Vì vậy, tốc độ truyền dữ liệu được đo bằng số lượng “MT” thay vì số lượng chu kỳ. Số lượng MT/s cho biết RAM có thể chuyển dữ liệu bao nhiêu lần trong một giây.

RAM ADATA XPG DDR5 LANCER 32GB RGB Mera Edition Kit 2 x16GBBlack7200 6

3. MT/s vs MHz

Tốc độ RAM là một trong hai yếu tố quan trọng khi quyết định mua RAM. Tốc độ RAM được đo bằng MHz hoặc MT/s. Để hiểu tại sao các nhà sản xuất RAM sử dụng MHz và tại sao một số người không đồng ý mạnh mẽ với đơn vị đo này, hãy tìm hiểu về tốc độ dữ liệu và tần số, cách nó đo lường tốc độ RAM và cách nó truyền tải hiệu suất tổng thể của RAM. Các mô-đun RAM, giống như bất kỳ thiết bị lưu trữ kỹ thuật số hiện đại nào, được làm từ các bộ chuyển mạch (transistor) hoạt động như các công tắc. Các công tắc này hoạt động giống như các công tắc thông thường bạn sử dụng để bật tắt đèn trong phòng. Trong điện tử, công tắc ở trạng thái bật đại diện cho số 1, và công tắc tắt đại diện cho số 0. Những con số 1 và 0 này (còn được gọi là số nhị phân) tạo nên tất cả dữ liệu chạy trên hệ thống của bạn.

Khi chúng ta đo tốc độ RAM bằng tần số, chúng ta đo tốc độ chuyển đổi tổng cộng của các transistor này mỗi giây. Vì vậy, nếu RAM của bạn cho biết tốc độ RAM là 3.600 MHz, bạn có thể kỳ vọng logic rằng các transistor của nó sẽ chuyển đổi tổng cộng 3.600.000.000 lần mỗi giây. Còn đối với việc đo tốc độ RAM bằng các chỉ số tốc độ dữ liệu như MT/s, tần số hoặc tốc độ xung của RAM không nhất thiết quyết định được bao nhiêu dữ liệu nó có thể truyền mỗi giây. Khi đo tốc độ RAM bằng chỉ số tốc độ dữ liệu, chúng ta đo băng thông tổng cộng mà RAM có thể truyền vào và ra khỏi các mô-đun bộ nhớ của nó. Vì vậy, nếu RAM của bạn cho biết tốc độ RAM là 3.600 MT/s, bạn có thể kỳ vọng nó có thể truyền tối đa 28,8 Gigabyte dữ liệu mỗi giây.

RAM DDR5 Adata XPG Caster 16GB Xam 6000 MHz 5

4. Tại sao sử dụng MT/s lại đúng về mặt kỹ thuật?

Như đã đề cập từ trước, MHz là một đơn vị đo tần số, trong khi MT/s là một đơn vị đo tốc độ truyền dữ liệu. Nếu bạn nhìn vào các nhà sản xuất RAM hàng đầu hiện nay như Samsung, Micron và SK Hynix, bạn sẽ thấy các sản phẩm RAM của họ đều được đo bằng MHz (tần số). Mặc dù hầu hết những khách hàng không có vấn đề gì với cách quảng cáo tốc độ RAM này nhưng điều đó không có nghĩa là nó là đúng.

Tim Hieu Ve Don Vi Do Luong MTs Va MHz Trong RAM 2

Khi Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động đồng bộ (SDRAM) được giới thiệu lần đầu vào đầu những năm 90, sử dụng các chỉ số tần số như MHz là cách chính xác để chỉ ra tốc độ RAM. Điều này là do dữ liệu được truyền đồng bộ với tốc độ xung của RAM. Vì vậy, nếu RAM chạy với tần số 400 MHz, tốc độ truyền dữ liệu của nó nên giống như tốc độ xung của nó, tức là 400 MT/s. Tuy nhiên, với sự ra đời của công nghệ Dual Data Rate (DDR) trong RAM, tốc độ truyền dữ liệu (MT/s) và tần số (MHz) không còn được đồng bộ 1:1 nữa. Thay vào đó, DDR là một công nghệ nhân đôi tốc độ truyền dữ liệu trong RAM thông thường. Bằng cách chuyển dữ liệu trên cả tín hiệu dốc và tín hiệu dâng của sóng vuông, một RAM DDR có thể truyền gấp đôi dữ liệu trong khi vẫn chạy với cùng tốc độ xung.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là đo tốc độ RAM bằng MHz là sai, cũng như sử dụng MT/s. Cả tốc độ truyền dữ liệu và tần số đều là các đơn vị đo tốt để chỉ ra tốc độ RAM. Vấn đề nằm ở các con số mà các nhà sản xuất RAM sử dụng để quảng cáo sản phẩm của họ. Đã trở thành tiêu chuẩn cho các nhà sản xuất RAM quảng cáo sản phẩm của họ chạy với tốc độ gấp đôi tốc độ xung. Ví dụ, nếu bạn kiểm tra tốc độ RAM của máy tính của bạn, bạn sẽ thấy các tốc độ RAM tiêu chuẩn như 2.400-4.000 MHz—điều này không chính xác. Các con số này thực tế là dựa trên khả năng truyền dữ liệu của RAM DDR mỗi giây (MT/s) thay vì tốc độ xung của nó (MHz). Vì vậy, thay vì 3.600 MHz, nó nên là 3.600 MT/s hoặc 1.800 MHz.

Tim Hieu Ve Don Vi Do Luong MTs Va MHz Trong RAM 1

Bài viết tham khảo makeuseof.com

Xem thêm các kiến thức công nghệ mới nhất tại Tin Tức.
Tham khảo các cấu hình PC Gaming chất lượng cực mạnh tại Tin Học Đại Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *