Tin tức công nghệ

TSMC Có Thể Sẽ Hạ Giá Công Nghệ N3 (3nm) Để Thu Hút AMD Và NVIDIA

TSMC Co The Se Ha Gia Cong Nghe N3 3nm De Thu Hut AMD Va NVIDIA 1

TSMC đang xem xét hạ giá 3nm để lôi kéo sự quan tâm của những hãng thiết kế chip lớn như: AMD, NVIDIA, Intel,…

N3 (3nm-class) mang đến hiệu quả về hiệu suất và sức mạnh tăng vụt nhưng chi phí sản suất cho N3 khá chát nên khá khó để được áp dụng rộng rãi. Có tin đồn rằng trong thời gian tới TSMC sẽ hạ giá trong quy trình sản xuất 3nm kích thích các ông lớn trong ngành thiết kế chip. Theo một báo cáo từ MyDivers.

TSMC Co The Se Ha Gia Cong Nghe N3 3nm De Thu Hut AMD Va NVIDIA 2

Mặc dù tại thời điểm này, mọi báo giá và giá N3 của TSMC công bố được xem là tin đồn, nhưng khả năng chi phí sản xuất của TSMC trên quy trình N3E của họ sẽ thấp hơn so với chi phí sản xuất nút N3 ban đầu. Vẫn còn phải xem công ty sẽ tính các chi phí cho sản xuất trên các loại nút N3 khác dòng như: N3P, N3S và N3X.

Giảm giá sản xuất 3nm sẽ thu hút nhiều khách hàng tìm năng hơn đến với các nút này, nhưng đây không phải là chuyện có thể xảy ra trong một sớm một chiều.

Công nghệ sản xuất N3 ban đầu của TSMC (còn được gọi là N3B) có tin đồn là chỉ được Apple sử dụng vì “nhà táo” là khách hàng lớn nhất của TSMC. Họ sẵn sàng áp dụng các công nghệ hàng đầu trước các công ty khác. Dù vậy nhưng N3 vẫn còn hạn chế vì khá đắt để có thể sử dụng rộng rãi trên thị trường.

N3 sử dụng kỹ thuật in khắc cực tím (EUV) cho tối đa 25 lớp. Theo China Renaissance và mỗi máy quét EUV hiện có giá 150 triệu – 200 triệu USD, tùy thuộc vào cấu hình. Đều này giải thích cho nguyên nhân vì sao N3 có chi phí cao đến vậy.

TSMC Co The Se Ha Gia Cong Nghe N3 3nm De Thu Hut AMD Va NVIDIA 4

AMD cũng đã có thông báo chính thức rằng họ đang và sẽ triển khai kế hoạch sử dụng nút N3 cho các thiết kế dựa trên Zen5 của họ vào 2024Nvidia dự kiến ​​sẽ áp dụng N3 cho các GPU dựa trên kiến ​​trúc Blackwell thế hệ tiếp theo sẽ ra mắt trong cùng khung thời gian. Nhưng chỉ được sử dụng ở một số sản phẩm nhất định do N3 có chi phí cao.

TSMC Co The Se Ha Gia Cong Nghe N3 3nm De Thu Hut AMD Va NVIDIA

Trong tương lai, chúng ta có thể thấy N3 sẽ được sử dụng nhiều và rộng rãi hơn bởi các hãng khác ngoài Apple, nếu giá của 3nm mềm hơn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *