Kiến thức công nghệ

BIOS và tiếng Beep – Bạn biết ý nghĩa của những tiếng Beep?

Loa bios

Chắc hẳn ai cũng đã trải qua ít nhần 1 lần được cắm trại. Ở đó, các bạn được trải nghiệm cùng với bạn bè mình, gia đình mình những việc làm thú vị và trong đó chắc hẳn không ít bạn sẽ biết đến mã MORSE. Tôi nhắc đến mã MORSE vì trong mật mã ấy, chúng ta được nghe những tiếng Beep và hiểu mệnh lệnh. Đó là cách giao tiếp không qua ngôn ngữ.

Từ thời xa xưa, lúc mới khai sinh lập địa cái máy tính đầu tiên, những người kỹ sư cũng đã suy nghĩ đến cách giao tiếp giữa con người và đứa con cưng của họ, máy tính. Chỉ tiếc là chiếc máy tính không thể cất tiếng gọi ba hay mẹ, vì kỹ thuật thời đó còn chưa được phát triển lắm. Và họ thay bằng tiếng beep được phát ra từ trong loa kết nối với main máy tính. Đó là cách mà chiếc máy tính cất những âm thanh đầu tiên nói chuyện với con người.

Bây giờ, chắc nhiều bạn thường nghe những tiếng beep được phát ra khi bạn bắt đầu mở máy. Hoặc khi máy của bạn gặp vấn đề, các bạn cũng thường được báo hiệu bởi nhiều tiếng beep. Nếu các bạn không hiểu được ý nghĩa của những âm thanh ấy thì chúng nghe thật khó chịu, nhưng nếu các bạn biết được những tiếng beep đó mang ý nghĩa gì, thì mọi thứ sẽ khác. Rất tiếc là nhiều bạn, ngay cả tôi cũng không ưa gì những tiếng beep đó và tháo loa báo đó lúc lắp ráp thiết bị. Tin Học Đại Việt hôm nay sẽ giới thiệu với các bạn ý nghĩa của những tiếng Beep để mọi người có thêm một chút kiến thức về người bạn đời của mình.

Thông tin lấy từ trang chủ của Gigabyte về những tiếng beep của Bios

Ý nghĩa của những tiếng beep tin hoc dai viet_3
1 tiếng ngắn System bình thường
2 tiếng ngắn CMOS bị lỗi
1 dài + 1 ngắn Lỗi Memory
1 dài + 2 ngắn Lỗi card màn hình
1 dài + 3 ngắn Lỗi AGP
1 dài + 9 ngắn Tiếp tục lỗi memory, tức lặp lại sau khi thông báo lần đầu
1 dài Memory không được cài đặt
3 ngấn  địa chỉ bộ nhớ basic 64K gặp lỗi
4 ngắn Lỗi Real Time Clock (Đồng hồ thời gian thực)
5 ngắn Lỗi CPU
6 ngắn Lỗi bàn phím
7 ngắn CPU bị ngắt quãng, không kết nối vô CPU được
8 ngắn Lỗi card màn hình
9 ngắn Lỗi memory
10 ngắn Lỗi CMOS
11 ngắn Lỗi cache CPU

Sau khi các bạn biết được ý nghĩa của những tiếng Beeo, thì mọi chuyện có thể sẽ đơn giản hơn. Nhưng, thật ra, nếu các bạn gặp sự cố gì liên quan đến máy tính của mình, việc đầu tiên là xác định lỗi đó mình có thể tự khắc phục được hay không, nếu không thì hãy xác định nguyên nhân đến từ nhà sản xuất hay thế nào rồi mới quyết định mình sẽ đi bảo hành hay sửa chữa. Tốt nhất, để mọi thứ được ojk trong công việc và giải trí, điều bạn cần làm là liên hệ với nhà bán hàng, họ sẽ tư vấn cho bạn cách giải quyết vấn đề tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *