Phần Mềm, Hướng dẫn, Mobile

Điều khiển máy chủ linux qua dòng lệnh trên điện thoại ios, android

SSH linux from mobile
 • Đại đa số các quản trị viên thường quản lý máy chủ linux hoặc vps trên trung tâm dữ liệu (data center) bằng máy tính cá nhân vì dễ dàng thao tác. Tuy nhiên vì một vài lí do các bạn phải điều khiển máy chủ từ xa một cách nhanh chóng ngay lập tức trong một vài trường hợp bất đắc dĩ chẳng hạn như: máy chủ web bị lỗi trong khi bạn đang ở ngoài. Lúc này đôi khi bạn chỉ cần kết nối với máy chủ và restart là máy chủ lại hoạt động bình thường.
 • Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn điều khiển máy chủ hoặc vps qua dòng lệnh bằng SSH các ứng dụng trên 2 nền tảng phổ biến là iOS và Android, các bạn có thể xem video cài đặt và sử dụng bên dưới:

https://youtu.be/yFNQmGCfb-w

Bước 1: Cài đặt ứng dụng

Mình khuyên các bạn sử dụng ứng dụng Terminus, các bạn có thể tải tại đây: iOS, Android

Ưu điểm của ứng dụng terminus:

   • Miễn phí
   • Có thể tự lưu được user và password nên các bạn có thể truy cập nhanh mà không phải nhập user và password, dễ bị chụp lại hoặc theo dõi tại nơi công cộng
   • Giao diện đơn giản dễ sử dụng, có thể thay đổi theo màu ưu thích, gây thích thú cho người sử dụng

Với mình thì các tính năng trên bản miễn phí là đã đủ để sử dụng vì mình chỉ điều khiển vài VPS lưu trữ website khách hàng của d-lab.vn, tuy nhiên nếu cần thêm 1 số tính năng nâng cao các bạn có thể trả phí để nâng cấp lên bản premium.

Bước 2: Sử dụng ứng dụng Terminus

Đối với việc sử dụng khá đơn giản y như những gì chúng ta hay sử dụng trên máy tính cá nhân với putty. Có thêm 1 số tính năng khá hay như Group, hoặc lưu mật khẩu user và pass, rất tiện cho việc sử dụng. Một số hình ảnh của ứng dụng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *