Hướng dẫn, Kiến thức công nghệ

Hướng Dẫn Đồng Bộ Sản Phẩm Từ WordPress Qua KiotViet Bằng Excel

đồng bộ sản phẩm từ wordpress sang kiotviet tin hoc dai viet

Đôi nét về WordPress và Phần Mềm KiotViet

WordPress là một hệ thống xuất bản blog viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng MySQL database. WordPress là hậu duệ chính thức của b2/cafelog, được phát triển bởi Michel Valdrighi. Cái tên WordPress được đề xuất bởi Christine Selleck, một người bạn của nhà phát triển chính Matt Mullenweg
WordPress được biết đến như một CMS miễn phí nhưng tốt, dễ sử dụng và phổ biến nhất trên thế giới. Các so sánh đều cho thấy người dùng sử dụng CMS này cho việc lập các trang web cá nhân đến các trang báo điện tử đồ sộ nhất như CNN, Dow Jones, Wall Street Journal… sử dụng WordPress.
Thống kê năm 2019 cho thấy có đến xấp xỉ 33.8% các trang web nằm trong top 10 triệu trang web hàng đầu thế giới đang sử dụng WordPress
Seagame 30 diễn ra ở Philipines vừa rồi cũng sử dụng WordPress. Và vì giao diện dễ dùng và nhiều plugin hỗ trợ, tin chắc rằng nó sẽ ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong bán hàng.
KiotViet là sản phẩm của thành viên Hiệp hội bán lẻ Việt Nam AVR, được Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam VINASA công nhận trong lĩnh vực công nghệ phần mềm.
Là nhà bán lẻ linh kiện máy tính, Tin Học Đại Việt đã mua gói sản phẩm KiotViet để phục vụ cho công việc của mình. Và nói thật, để sử dụng được phần mềm này, chúng tôi cũng đã giành nhiều thời gian để nghiên cứu và cuối cùng đã tối ưu hóa dữ liệu và chức năng của KiotViet với dữ liệu của chúng tôi.
Bài viết này, Tin Học Đại Việt sẽ hướng dẫn bạn cách đồng bộ dữ liệu sản phẩm từ WordPress sang KiotViet và ngược lại.

Bước 1: Đồng Bộ Dữ Liệu

Đầu tiên, xác định xem dữ liệu, cấu trúc mà file excel KiotViet lưu có dạng như thế nào nên phải tải file mẫu về.

kiotviet to wordpress tin hoc dai viet

Hình 1: Xuất file dữ liệu sản phẩm từ Kiot Việt

kiotviet to wordpress tin hoc dai viet 1

Hình 2: Kết quả file sản phẩm từ WordPress

Đối với wordpress cũng vậy, trang xuất file sản phẩm, chúng tôi cũng chọn xuất file sản phẩm với các thuộc tính như ở KiotViet.

kiotviet to wordpress tin hoc dai viet 2

Hình 3: Xuất file dữ liệu sản phẩm từ WordPress

Bước 2: Xác định Kiểu Dữ Liệu Bạn Muốn Đồng Bộ

Dữ liệu mà bạn muốn đồng bộ là gì?. Ở đây, chúng tôi muốn đồng bộ số lượng tồn kho, tên sản phẩm, mã sản phẩm, thương hiệu, giá bán thường và cập nhật hình ảnh giữa KiotViet và trang web bán hàng của chúng tôi. Do vậy, các yếu tố này chúng tôi sẽ xác định trong file mẫu của KiotViet đã tải về.

kiotviet to wordpress tin hoc dai viet 3

Hình 4: Các thuộc tính lựa chọn xuất trong WordPress

kiotviet to wordpress tin hoc dai viet 4

Hình 5: Dữ liệu file excel sản phẩm xuất ra từ wordpress

Bước 3: Copy Dữ Liệu Của Các Bạn Vào File Mẫu Của Mình

Cuối cùng, chúng tôi sẽ xác định các đối tượng tương đồng nhau để copy dữ liệu qua. Nhưng! Trước hết, chúng tôi cần biết rõ bên KiotViet lưu kiểu dữ liệu như thế nào, danh mục sẽ có ký hiệu như thế nào. Phần dữ liệu xuất ra từ file wordpress các bạn cho vào sheet 2 trong file dữ liệu chúng tôi có tên là “File Wp” chia sẽ phía dưới.
Phần dữ liệu từ sheet2 trong excel sẽ tự động qua sheet 1 – nơi dữ liêu sẽ tương đồng để import lên KiotViet.

kiotviet to wordpress tin hoc dai viet 7

Hình 6: Dán dữ liệu vừa xuất ra từ WordPress vào sheet 2 “File Wp”

Bước 4: Import Dữ Liệu Lên Kiot Việt

File Import dữ liệu lên KiotViet là file Sheet1 có tên là File KiotV, sẽ được tạo tự động bằng nhờ vào dữ liệu ở Sheet 2File Wp.
Dưới đây, chúng tôi đã có một file excel cuối cùng dùng để đồng bộ dữ liệu sang WordPress. Một điều lưu ý là chúng tôi nên nhắc các bạn hãy tìm cách back up dữ liệu của mình trước khi thay đổi, vậy sẽ đảm bảo an toàn hơn. Bên KiotViet thì các bạn hãy xuất ra file tất cả mọi thứ trước khi thực hiện thay đổi, để nhỡ có xảy ra chuyện gì không như ý, các bạn cũng có dữ liệu để import lại.

kiotviet to wordpress tin hoc dai viet 5

Hình 7: Import dữ liệu lên KiotViet

kiotviet to wordpress tin hoc dai viet 8

Hình 8: Lựa chọn các option khi import dữ liệu lên KiotViet

kiotviet to wordpress tin hoc dai viet 9

Hình 9: Kết quả một sản phẩm hoàn chỉnh

✍ Các bạn có thể download file của chúng tôi tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *