Kiến thức công nghệ

Lựa chọn ổ cứng theo nhu cầu sử dụng

Lựa chọn ổ cứng theo nhu cầu sử dụng

Lựa chọn ổ cứng như thế nào là phù hợp?

Để lựa chọn ổ cứng phù hợp ta cần tìm hiểu các thông số kỹ thuật của sản phẩm sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Tức là chọn lựa thông số kỹ thuật có mức độ vừa phải với chi phí bỏ ra cho ổ cứng mà vẫn đảm bảo nhu cầu sử dụng. Có tham khảo so sánh các loại ổ cứng ở đây.

HDD Western Digital đã phân loại các dòng ổ cứng theo màu: Xanh, Đen, Đỏ, Tím, Vàng và đó cũng là cách phân loại theo mục đích sử dụng:

 • WD Blue (Xanh) thiên về lưu trữ dữ liệu phổ thông với mức giá thấp.
 • WD Black (Đen) tối ưu hóa về hiệu năng, độ bền và độ tin cậy.
 • WD Red (Đỏ) thích nghi với hệ thồng NAS.
 • WD Purple (Tím) dành riêng cho hệ thống giám sát an ninh Camera.
 • WD Gold (Vàng) dòng doanh nghiệp, tối đa hiệu năng, độ bền, độ tin cậy và khả năng lưu trữ. Dùng cho hệ thống Server-Datacenter

Dựa vào danh sách trên và các nhu cầu sử dụng ổ cứng thì có 5 loại nhu cầu chính tương ứng với từng loại ổ cứng Western Digatal:

 1. Lưu trữ dữ liệu phổ thông
 2. Lưu trữ dữ liệu cần tối ưu hiệu năng và đảm bảo độ tin cậy lẫn độ bền
 3. Lưu trữ dữ liệu hệ thống NAS
 4. Lưu trữ hệ thống Camera
 5. Lưu trữ dữ liệu cho Server-Datacenter

Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng không phải là duy nhất mà còn các yêu cầu đi kèm theo tùy vào mục đíc sử dụng cho nên việc lựa chọn ổ cứng theo 5 nhu cầu trên không nhất thiết là phải tương ứng với 5 loại ổ cứng Western Digital trên. Sau đây là phân tích cho 5 nhu cầu sử dụng.

1. Lưu trữ dữ liệu phổ thông

Nhu cầu lưu trữ dữ liệu phổ thông thì ưu tiên đầu tiên nên chọn là WD Blue (Xanh). Bởi vì nó đảm bảo được khả năng lưu trữ với hiệu năng sử dụng, độ bền lẫn độ tin cậy trung bình cùng với mức giá là rẻ nhất. Còn các dòng ổ cứng khác thì chỉ có WD Black (Đen) với WD Red (Đỏ) là phù hợp với độ bền và độ tin cậy cao. WD Black có hiệu năng sử dụng cao hơn, nếu lựa chọn có thể tham khảo thêm ở mục 2 và WD Red có giá thành thấp hơn

Việc lưu trữ dữ liệu phổ thông có 2 trường hợp chính:

 1. Dữ liệu lưu trữ bình thường lớn cùng với một phần nhỏ dữ liệu mang tính quan trọng cần được lưu trữ cẩn thận.
 2. Dữ liệu lưu trữ quan trọng nhiều, chiếm phần nhiều so với dữ liệu bình thường.

Đối với 2 trường hợp trên ta có 3 giải pháp:

 1. Giải pháp 1: Ưu tiên sử dụng cho trường hợp 1. Sử dụng ổ cứng WD Blue với khả năng lưu trữ dữ liệu phổ thông để lưu trữ cả 2 phần dữ liệu. Phần dữ liêu quan trong với dung lượng nhỏ có thể sao lưu dữ liệu qua một ổ cứng gắn ngoài chuyên back up hoặc có thể tải lên Drive hay Cloud. Chi phí của giải pháp này là thấp nhất
 2. Giải pháp 2: Ưu tiên sử dụng cho trường hợp 2. Sử dụng ổ cứng có độ bền và độ tin cậy cao (Wd Black, WD Red) để lưu trữ cả 2 phần dữ liệu để đảm bảo sự an toàn cho phần dữ liệu quan trong. Giải pháp này có chi phí cao nhất.
  • WD Black (Đen): Giải pháp lưu trữ dữ liệu có hiệu năng cao, độ bền và độ tin cậy tốt hơn WD Red (Đỏ), nhưng giá thánh sản phẩm khá cao.
  • Wd Red (Đỏ): Giải pháp lưu trữ dữ liệu có hiệu năng, độ bền và độ tin cậy tốt, có mức giá phù hợp với hiệu năng đạt được.
 3. Giải pháp 3 (không khuyển khích): Sử dụng 2 ổ cứng riêng biệt. WD Blue để lưu trữ phần dữ liệu bình thường và ổ cứng có độ bền và độ tin cậy cao (Wd Black, WD Red) để lưu trữ phần dữ liệu quan trọng. Ưu tiên sử dụng khi dung lương 2 phần là tương đương, giảm thiểu chi phí cho giải pháp 2. Giải pháp này làm ảnh hưởng đến khả năng quản lý dữ liệu của người dùng, gây ra khó quản lý, nhất là khi 2 phần dữ liệu cùng nằm trong cùng một thư mục.

2. Lưu trữ dữ liệu cần tối ưu hiệu năng (ưu tiên số 1) và đảm bảo độ tin cậy lẫn độ bền

WD Black (Đen) là ưu tiên số một, với thiết kế để tối ưu hóa hiệu năng sử dụng và có độ tin cậy và độ bền cao cùng chi phi ở mức trung bình. WD Black thiết kế cho thiết kế đồ họa, chỉnh sửa video và Gamer với file dữ liệu có dung lượng lớn, với với hiệu năng cao và khả năng xử lý mạnh (dual core) giúp tối ưu hóa khả năng đọc dữ liệu có dung lượng lớn.

WD Gold (Vàng) là một tùy chọn dành cho người chỉ quan tâm hiệu năng sử dụng, độ bền và độ tin cậy mặc cho chi phí là cao nhất. WD Gold có thiết kế tối đa về thông số kỹ thuật: hiệu năng, độ bền lẫn độ tin cậy.

3. Lưu trữ hệ thống NAS

Trong một hệ thống NAS thông thường với số lượng khay ổ đĩa lớn, thời gian sữ dụng nhiều 24/7 và lượng truy xuất dữ liệu lớn thì WD Red (Đỏ) là sự lựa chọn hợp lý cho hệ thồng NAS với mức giá hợp lý và vẫn có thể đảm bảo dung lượng lưu trữ dù là rất lớn.

Tuy nhiên, một hệ thống NAS nhỏ với thời gian sử dụng ít (8-12 giờ mỗi ngày) để tối ưu chi phí ta vẫn có thể sử dụng ổ cứng WD Blue (Xanh) cho mục đích lưu trữ cho hệ thống NAS này.

Ngoài ra, để có một hệ thống NAS lớn với hiệu năng cao sử dụng như một Datacenter ta có thể lưu ý đến ổ cứng WD Gold (Enterprise-class, Vàng) trong việc lưu trữ cho hệ thống NAS. Tuy nhiên, giá thành của WD Gold là khá lớn làm tăng chi phí cho hệ thống NAS.

4. Lưu trữ hệ thống giám sát an nình Camera

WD Purple (Tím) là một lựa chọn quá hoàn hảo cho hệ thống giám sát Camera. Western Digital đã thiết kế chuyên biệt cho dòng WD Purple với mục đích chính là dùng trong giám sát với mức giá hợp lý cùng với dung lượng lưu trữ lớn.

Ngoài ra, ta vẫn có thể lựa chọn WD Blue (Xanh) cho hệ thống giám sát nhỏ với số lượng camera nhỏ cùng với chất lượng hình ảnh không quá cao.

5. Lưu trữ dữ liệu cho Server-Datacenter

WD Gold (Enterprise-class, Vàng) được thiết kế có dung lượng công việc gấp 10 lần so với các dòng ổ cứng để bàn khác, tối đa về độ tin cậy, hiệu suất và hiệu năng cao. Do đó chi phí của WD Gold là khá cao so với những dòng ổ cứng khác.

Tuy nhiên, một hệ thống Server-Datacenter vừa và lớn thì lượng truy cập dữ liệu là vô cùng lớn, để đảm bảo được điều đó thì WD Gold là một lựa chọn phù hợp với khả năng cung cấp truy cập liên tục lớn, hiệu năng cao và độ tin cậy hoàn hảo. Một hệ thống Server-Datacenter vừa và lớn có chi phí khá cao, cho nên chi phí của thiết bị lưu trữ HDD là nhỏ, vậy chi phí WD Gold cũng không khác đáng kể so với các dòng ổ cứng khác.

Đối với một hệ thống Server-Datacenter nhỏ dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, chi phí của WD Gold có thể là đáng kể trong hệ thống, việc lựa chọn là cần thiết. WD Black (Đen) có thể đảm bảo về hiệu năng, độ tin cậy và khả năng truy xuất dữ liệu với một mức giá phải chăng hơn. WD Black cũng có thể là một lựa chọn.

Một hệ thống Server-Datacenter nhỏ cũng có thể là một hệ thống NAS vừa và nhỏ, tùy vào mục đích sử dụng, nếu là một hệ thống NAS thì WD Red (đỏ) cũng có thể được cân nhắc như một hệ thống NAS thông thường.