Tin tức công nghệ, Tài Chính

AMD Đặt Mục Tiêu Trở Thành Khách Hàng Lớn Thứ 2 Của TSMC Ở Tiến Trình 5nm Với Ryzen 7000

Danh sach CPU AMD Ryzen 7000 Raphael Socket AM5 1

Công ty sản xuất CPU lớn nhất thế giới Advanced Micro Devices (AMD), trước đây lớn nhất thuộc về Intel, đã đặt mục tiêu trở thành khách hàng lớn thứ 2 của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) ở mảng tiến trình 5nm theo công bố của tạp chí DigiTimes.

Mối quan hệ tốt giữa AMDTSMC đã giúp họ giành được nhiều thị phần từ đối thủ Intel, thấm chí giờ đây giá trị vốn hóa của AMD đã lớn hơn của Intel, ngoài ra thì một số sản phẩm sắp sửa ra mắt cũng sẽ chọn nền tảng AMD để giới thiệu sản phẩm như SSD Gigabyte Aorus Gen 5 10000 M2 NVME. Sắp tới đây, với sự ra mắt của AMD Ryzen 7000, công ty đặt mục tiêu trở thành khách hàng lớn thứ 2 ở mảng 5nm của TSMC chỉ sau gã khổng lồ Apple.

CPU AMD cho Datacenter, Máy Tính Bàn và Laptop Được Nâng Cấp từ 7nm sang 5nm Giúp Họ Trở Thành Một Trong Những Khách Hàng Lớn Của TSMC

Các dòng sản phẩm mới sẽ dần được cập bến dựa trên tiến trình 5nm của TSMC sẽ dần thay thế các thế hệ tiền nhiệm 7nm trải dài từ phân khúc Laptop, Desktop cho đến Datacenter:

  • AMD Ryzen 7000 (Ryzen 5 7600X, Rzyen 7 7700x, 7800X và Ryzen 9 7900X) thay thế cho thế hệ Ryzen 5000
  • AMD Ryzen 7000 Laptop
  • AMD EPYC Genoa thế hệ thứ 4

Các lõi của CPU sẽ được sản xuất dựa trên tiến trình TSMC 5nm còn các I/O (input/output) và các ngoại vi như cache sẽ dựa vào tiến trình cũ hơn là 6nm.

Công ty TSMC

AMD Hiện Tại Vẫn Là Khách Hàng Lớn Nhất Ở Tiến Trình 7nm của TSMC

Mặc dù vậy thì hiện tại AMD vẫn là khách hàng lớn nhất của TSMC ở tiến trình 7nm do Apple đã đẩy nhanh tiến trình đưa sản phẩm của họ như chip dành cho iphone, macbook qua tiến trình thấp hơn.

AMD Ryzen Vs Intel Core I

Thông tin thêm là AMD đã gặt hái được nhiều lợi nhuận trong năm qua, trong khi đó đối thủ của họ là Intel thì vẫn đang có một kỳ kinh doanh tệ hại, doanh số tăng nhưng lợi nhuận lại giảm. Nay trong lúc viết bài viết này thì giá trị vốn hóa của AMD cũng cao hơn nhiều so với Intel (147 tỷ $ so với 137 tỷ $). AMD đã trở thành công ty sản xuất CPU lớn nhất thế cách đây vài tháng.

samsung vs tsmc

Còn về phương diện gia công bán dẫn thì TSMC cũng đã là công ty lớn nhất trong ngành bỏ xa đối thủ đứng thứ 2 là Samsung với giá trị vốn hóa lần lượt là 438 tỷ $ so với 300 tỷ $.

1 thoughts on “AMD Đặt Mục Tiêu Trở Thành Khách Hàng Lớn Thứ 2 Của TSMC Ở Tiến Trình 5nm Với Ryzen 7000

  1. Có bạn nào hóng cpu amd ryzen sắp ra mắt không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *