Gaming, Hướng dẫn, Kiến thức công nghệ

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Build PC Gaming

Build PC Gaming

Build một dàn PC chơi game là không phải khó nhưng vẫn có một số người không thể hiểu được build một dàn PC có thể chơi được các game hiện nay và nghĩ nó sẽ rất khó với 1 mức giá phù hợp với túi tiền. Vậy nên, hãy theo Tin Học Đại Việt tìm hiểu các build 1 bộ máy PC gaming theo ý của bạn và phù hợp với túi tiền của bạn nhá.

Build PC Gaming 1

I. Các linh kiện cần thiết cho 1 bộ PC Gaming

Trước khi tới việc làm sao để chọn lựa linh kiện PC phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình thì chúng ta hãy bắt đầu liệt kê các linh kiện cần thiết cho 1 bộ máy PC Gaming.

Danh sách các linh kiện cần thiết cho 1 bộ máy PC Gaming

1.  Board mạch chủ (Mainboard)

2. CPU (Vi xử lí)

3. RAM

4. Card đồ họa (GPU)

5. Bộ cấp nguồn (PSU)

6. Case

7. Ổ cứng

8. Màn hình

9. Các thiết bị ngoại vi khác

Build PC Gaming 2

II. Suy nghĩ về chi phí và khả năng nâng cấp

Thiết kế và hiệu suất của 1 bộ PC Gaming là theo sở thích của bạn và tự mình build 1 bộ PC sẽ tiết kiệm cho bạn một khoảng tiền so với mua các bộ máy được build sẵn, bạn có thể đến các cửa hàng bán linh kiện máy tính có độ uy tín cao và giá cả hợp lí.

Khi bạn đã tối ưu được ngân sách build PC thì bạn hãy nâng cấp các phần cứng quan trọng như CPU, VGA,… để nâng cấp dàn máy của bạn và nâng cao hiệu suất hoạt động lâu dài của PC.

1. CPU

Hiện nay, có 2 thương hiệu lớn về sản xuất CPU là Intel và AMD và việc chọn bên nào thì đó là sở thích của bạn. Các CPU của 2 thương hiệu trên có hiệu suất gần như nhau khi ở cùng phân khúc. Nhưng hãy khoan quyết định chọn các CPU dòng cao như Core i7 hay Ryzen 7 vì chúng sẽ tốn cho bạn rất nhiều tiền và bạn sẽ không tận dụng được hết công suất của nó. Hãy chọn các dòng thấp hơn như i5, i3 còn có thể là Pentium nếu nhu cầu của bạn không quá cao. Để kiểm chứng cho việc các dòng CPU đó chạy được các game mà bạn cần thì hãy search trên youtube tên CPU mà bạn muốn mua rồi thêm các từ khóa như “benchmark”, “review”, “gaming”… Tất cả sẽ cho bạn đáp án mà bạn cần.

Build PC Gaming 5

2. Mainboard

Thời điểm hiện tại, mainboard đã có vô số mức giá cho bạn lựa chọn từ 2tr cho đến vài chục triệu đồng. Hiện nay có 2 dòng mainboard chính là mainboard cho dòng chip Intel và mainboard cho dòng chip AMD và mỗi loại lại có chipset khác nhau. Nhưng cái bạn cần biết là: chipset, số khe ram, số cổng kết nối và có hỗ trợ VGA hay không…

Build PC Gaming 4

Hiện tại mainboard đang có rất nhiều mã khác nhau, kể cả main cho chip Intel hay AMD. Nhưng ý kiến của mình thì hãy chọn các mainboard theo hướng doanh nghiệp như các main dòng B vì với mức giá 2tr thì bạn đã có được 1 mainboard đủ sài cho dàn máy của bạn còn nếu bạn chọn các CPU có khả năng ép xung thì hãy chọn các dòng mainboard cao cấp có hỗ trợ cho việc overclocking như mainboard dòng Z cho các CPU của Intel còn dòng X cho các CPU của AMD.

Build PC Gaming 3

3. VGA

Nếu các bạn build PC dùng để chơi game thì các bạn cần tập trung vào CPU và VGA. Hầu hết các game hiện nay sử dụng tài nguyên của VGA nhiều hơn CPU nên lựa chọn VGA phù hợp với các dòng game mà bạn muốn chơi là điều thích hợp. VGA càng mạnh thì giá cả càng mắc nên hãy khoan chọn các con VGA mạnh mẽ như các dòng RTX mà hãy xem xét các dòng GTX hot nhất hiện nay như GTX 1650, GTX 1660 hoặc GTX 1660 Super còn không thì hãy chọn qua các dòng card của AMD như RX560 hoặc RX570…

Build PC Gaming 6

4. RAM

Hiện tại giá RAM bây giờ cũng rất rẻ và dễ chọn, để chơi game thì mình khuyến khích là 8gb là vừa đủ cho các tựa game hiện nay, còn các bạn nào có vừa stream vừa chơi game thì hãy nâng lên cho mình lên 16gb để có thể chạy mượt mà các tác vụ khác nhau cùng một lúc.

Build PC Gaming 7

5. Màn hình

Nếu màn hình dùng để phục vụ mục đích chơi game thì mình hay tư vấn cho khách hàng là hãy mua màn hình ở độ phân giải là FullHD và có tấm nền là IPS. Kích thước màn hình khoảng 24-27 inch, màn hình cong hay thẳng gì cũng được nhưng đối với các bạn muốn hardcore về các tựa game fps như CS:GO thì sẽ chọn các màn hình phẳng với kích thước màn hình khoảng từ 24-27 inch, có tần số quét trên 144Hz và tấm nền màn hình có thể là VA hoặc IPS để có thể try hard game 1 cách tốt nhất.

Build PC Gaming 8

6. Ổ cứng

Hãy chuẩn bị cho mình 2 ổ cứng: 1 ổ SSD từ 128-256GB để chứa Windows để boot máy nhanh hơn, 1-2 game online như LOL, CS:GO còn 1 ổ HDD 1TB để chứa các game nặng như các game Triple A và data của bạn. Một combo giúp bạn giải quyết được vấn đề lưu trữ của bạn. Còn không bạn có thể lên SSD có dung lượng cao thoải mái.

Build PC Gaming 9

7. Case

Case là thứ hầu rất nhiều bạn bỏ qua nhưng nó là thứ để tôn lên vẻ đẹp của bộ máy và bảo vệ bộ máy của bạn khỏi côn trùng và tạo sự thoáng mát trong bộ case. Nên chọn các case từ mid-tower trở lên để có thể trang trí và tạo sự thoáng mát nhất có thể cho PC của bạn.

Build PC Gaming 10

8. Nguồn

Nguồn chính là trái tim của bộ máy tính, nếu nguồn có công suất quá thấp thì các linh kiện máy tính sẽ rất dễ hư và khó mà sửa chữa được cho nên hãy chọn cho mình 1 bộ nguồn có đủ hoặc dư công suất dành cho máy của bạn và chọn các nguồn từ các hãng uy tín và có chứng nhận 80 Plus Bronze/Gold/Platinum. Đây là trang web mà mình thường sử dụng để dự đoán công suất nguồn của bộ máy cần dù chỉ là dự đoán nhưng các bạn có thể lựa chọn được đúng công suất mình cần để sử dụng. Với mình, sau khi biết được công suất tối thiểu trên trang web mình chỉ cần lấy số công suất dự đoán đó cộng thêm với 100W thì sẽ ra công suất nguồn mà mình cần. Link chi tiết tại đây.

Build PC Gaming 11

9. Các thiết bị ngoại vi khác

Bạn có thể đầu tư thêm các kinh kiện bổ sung như USB-Wifi hoặc Card Wifi gắn trong và bluetooth adapter nếu có nhu cầu kết nối với các thiết bị không dây khác.

Build PC Gaming 12

III. Kết

Vậy là mình đã chia sẻ cách build một PC Gaming theo kinh nghiệm của mình, vậy chần chờ gì nữa mà hãy tự build cho mình 1 dàn máy PC Gaming theo ý của bạn đi nào.

Related Posts