Kiến thức công nghệ

Công nghệ màn hình tấm nền TN-VA là gì?

Panel-Type-tinhhocdaiviet

Tấm Nền TN

Màn hình TN (Twisted Nematic), đây là màn hình sử dụng cấu trúc tinh thể và đã xuất hiện mặt trên thị trường từ khá lâu. Với giá thành sản xuất rẻ nên màn hình TN từng rất phổ biến và được trang bị trên nhiều thiết bị điện tử như máy tính xách tay hay thậm chí là tivi.

Ưu, nhược điểm của màn hình TN

Tuy màn hình TN đã xuất hiện từ khá lâu và có vẻ như đã lạc hậu, tuy nhiên loại màn hình này vẫn có những ưu điểm đáng giá mà màn hình IPS vẫn chưa đáp ứng được.

Ưu điểm
  • Điển hình nhất là tốc độ phản hồi rất nhanh, có thể đạt 1 ms và được xem là nhanh hơn nhiều với những chiếc màn hình IPS cao cấp hiện nay.
  • Ngoài ra, màn hình TN còn cho phép hiển thị hình ảnh với tần số quét cao, có thể lên đến 240 Hz, một con số không tưởng so với công nghệ màn hình IPS hiện nay.
Nhược điểm:
  • Góc nhìn hạn chế, hẹp, hình ảnh có thể bị biến sắc trở nên nhạt và khó quan sát nếu như không nhìn từ hướng chính diện.
Mách bạn:

Khi quan sát 1 màn hình từ trên xuống dưới, từ trái qua phải mà màu sắc và hình ảnh biến đổi thì chắc chắc đó là màn hình tấm nền TN.

Công nghệ màn hình tấm nền TN là gì - góc nhìn tin hoc dai viet
Công nghệ màn hình tấm nền TN là gì - màu sắc tin hoc dai viet

Tấm Nền VA

Màn hình VA (Vertical Alignment), được coi là một cảm hứng từ sự kết hợp giữa tấm nền IPS và tấm nền TN. Tấm nền VA sở hữu khả năng hiển thị màu sắc ở mức giữa khi so với TN và IPS (tức là tốt hơn TN nhưng lại không bằng IPS).

Ưu, nhược điểm của màn hình VA

Ưu điểm
  • Có tỷ lệ tương phản cao, tái tạo màu sắc tốt và góc nhìn rộng (xấp xỉ với tấm nền IPS)
  • Giá cả phù hợp với túi tiền
Nhược điểm:
  • Tuổi thọ không được kéo dài, màu sắc hình ảnh có thể thay đổi theo thời gian
  • Thời gian phản ứng chậm, hình ảnh dễ bị mờ khi chuyển động
Mách bạn:

Khi dùng màn hình sử dụng tấm nền VA người dùng gõ nhẹ vào bề mặt của màn hình sẽ sáng lóe lên khiến hình ảnh hiển thị sẽ lưu lại trong 1 thời gian ngắn.

Công nghệ màn hình tấm nền TN là gì - góc nhìn tin hoc dai viet
Công nghệ màn hình tấm nền TN là gì - màu sắc tin hoc dai viet

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *