Tin tức công nghệ, Kiến thức công nghệ

Intel Xác Nhận Nhãn Hiệu Mới Cho CPU Intel Meteor Lake, “Core Ultra” Thay Thế “Core i”

Intel Xac Nhan Nhan Hieu Moi Cho CPU Intel Meteor Lake Core Ultra Thay The Core i

Intel đã xác nhận rằng họ sẽ sử dụng thương hiệu mới cho CPU “Core” Meteor Lake của mình và các sản phẩm sau này và sẽ cung cấp thông tin chi tiết sớm. Sau đây, hãy cùng Tin Học Đại Việt điểm qua một số tin tức đáng chú ý về sự kiện này.

Intel xác nhận thương hiệu mới cho CPU Meteor Lake & Beyond: ``Core Ultra`` để thay thế dòng ``Core i``

Ngày hôm qua, một CPU Intel Meteor Lake có tên mã Core Ultra 5 1003H đã xuất hiện trong cơ sở dữ liệu đánh giá Ashes of The Singularity. Đây được cho là một CPU Meteor Lake thế hệ thứ 14 và hiện đã được xác nhận là đúng. Tên gọi này xác nhận rằng Intel sẽ bỏ loạt tên “Core i” để ưu tiên cho một thương hiệu mới mang tên “Core Ultra”. Cùng một chip sẽ được biết đến với tên gọi Core i5-1003H nếu sử dụng thương hiệu cũ. Giám đốc Truyền thông Toàn cầu của Intel, Bernard Fernandes, đã xác nhận nhãn hiệu mới cho các CPU Meteor Lake:

CPU Desktop Intel The He Thu 14 Raptor Lake Refresh Duoc Don Dai Len Den 6.2 GHz 3

Dựa trên hệ thống đánh số, có vẻ như Intel sẽ bắt đầu từ đầu và trong khi các CPU Meteor Lake là thế hệ thứ 14 của dòng Core, không có bất kỳ thông tin xác định nào như vậy. Ví dụ, các CPU thế hệ thứ 13 bắt đầu với hệ thống đánh số “13” trong khi CPU Meteor Lake bắt đầu từ “10” và điều này sẽ ngụ ý rằng nó là một phần của gia đình thứ 10. Gia đình thứ 13 của Intel được tạo thành từ một sự kết hợp của các CPU Raptor & Alder Lake nên sẽ hợp lý hơn nếu Intel theo một cách tiếp cận mới và thống nhất tương tự như AMD đã làm trong loạt Ryzen 7000 nhưng điều này sẽ làm cho việc đánh giá trở nên phức tạp hơn cho người tiêu dùng.

Ultra” cũng là một trong những nhãn hiệu mà Intel sẽ sử dụng để phân biệt giữa các SKUs và phân khúc khác nhau. Chúng ta có thể nghĩ đến Core Extreme, Core Max, Core Pro và nhiều hơn nữa nhưng chúng ta sẽ xem Intel sẽ đưa ra lựa chọn cuối cùng nào. Một số SKU có thể không có các định danh như vậy.

Thương hiệu cũ: Intel Core i5-13420H (13th Gen Raptor Lake)
Thương hiệu mới: Intel Core Ultra 5 1003H (14th Gen Meteor Lake)

Có thể đây là một mẫu kỹ thuật đang được hoàn thiện nhưng chắc chắn sẽ thú vị để xem Intel sẽ sử dụng hệ thống đặt tên nào cho CPU thế hệ tiếp theo của mình. Core Ultra 5 1003H có 18 nhân và 18 luồng mặc dù bạn không thể nói chắc chắn số lượng nhân thực sự sẽ là bao nhiêu, vì AOTS đã gặp vấn đề với việc phát hiện số lượng nhân thực tế cho các chip ES trong quá khứ và đây là một kiến ​​trúc đa chiplet.

CPU Intel 14th Meteor Lake Co The Su Dung L4 Cache 1

Theo Intel, CPU thế hệ thứ 14 Meteor Lake sẽ có kiến trúc mới với công nghệ “tiled architecture”, có nghĩa là công ty quyết định sử dụng đầy đủ chiplet. Meteor Lake CPU bao gồm 4 ô chính gồm IO Tile, SOC Tile, GFX Tile và Compute Tile. Compute Tile bao gồm CPU Tile và GFX Tile. CPU Tile sẽ sử dụng thiết kế lõi lai mới bao gồm Redwood Cove P-Cores và Crestmont E-Cores, cung cấp hiệu suất thông qua cao hơn ở công suất thấp hơn. Ô GPU sẽ bao gồm một nhân đồ họa mới Xe-LPG dựa trên kiến ​​trúc Alchemist.

CPU Intel 14th Meteor Lake Co The Su Dung L4 Cache 3

Xem thêm các tin tức đáng chú ý khác tại trang Tin Tức
Tham khảo các sản phẩm PC Gaming – Máy tính văn phòng chất lượng tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *