Tin tức công nghệ

Intel Thêm Bộ Hướng Dẫn AI & Machine Learning Cho CPU Arrow Lake-S Và Lunar Lake

Intel Meteor Lake S Duoc Don Doan Bi Huy Bo 1 Lan Nua Va Thay Vao Do Se Co Cac SKU Desktop Arrow Lake S 68 Nhan 2

Vừa qua, Intel đã cung cấp một bản cập nhật về hỗ trợ các hướng dẫn cho dòng sản phẩm Arrow Lake-S và Lunar Lake thế hệ tiếp theo, xác nhận hỗ trợ cho một số hướng dẫn mới. Sau đây, hãy cùng Tin Học Đại Việt tìm hiểu thêm về thông tin này nhé.

CPU Arrow Lake-S & Lunar Lake của Intel sẽ hỗ trợ nhiều hướng dẫn AI & ML

Theo “Architecture Instruction Set Extensions and Future Features” do Intel phát hành, các dòng CPU Arrow Lake và Lunar Lake sắp tới sẽ được hỗ trợ một loạt các hướng dẫn. Tài liệu này tiết lộ sự bao gồm của các hướng dẫn AVX-VNNI-INT16, SHA512, SM3 và SM4 tập trung vào các nhiệm vụ trí tuệ nhân tạo. Các hướng dẫn có thể có vẻ khó hiểu khi giải thích, nhưng nói một cách đơn giản, hướng dẫn AVX-VNNI cho phép bộ vi xử lý thực hiện các hoạt động cho mạng nơ-ron một cách hiệu quả hơn. Điều này dẫn đến cải thiện hiệu suất trong các ứng dụng yêu cầu học máy. Hướng dẫn này rất quan trọng vì số lượng các chương trình dựa trên trí tuệ nhân tạo ngày càng tăng mà thường chưa được tối ưu hoá và đòi hỏi hiệu suất tính toán cao.

Intel Them Bo Huong Dan AI Machine Learning Cho CPU Arrow Lake S Lunar Lake

Đáng chú ý, Intel đang tránh mang hỗ trợ AVX-512 đến cho các chip dành cho người dùng tiêu chuẩn, điều này đồng nghĩa với việc các CPU AMD Ryzen sẽ có một lợi thế rõ rệt trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, tại sự kiện Computex 2023, Intel đã trình diễn bộ xử lý trí tuệ nhân tạo thế hệ đầu tiên trên các chip Meteor Lake, cho thấy khả năng thay đổi chiến lược của họ. Mặc dù có những gợi ý về khả năng bao gồm AVX-512 trong các chip tương lai, nhưng chưa có thông tin chính thức được xác nhận cho đến thời điểm này.
Ngoài ra, Intel đã thêm hỗ trợ cho các hướng dẫn SHA512, SM3 và SM4, các thuật toán mật mã. Các hướng dẫn này cung cấp khả năng băm và mã hóa an toàn, là yếu tố quan trọng cho các ứng dụng yêu cầu bảo mật dữ liệu và xác thực. Việc có hỗ trợ phần cứng cho các thuật toán này cho phép bộ vi xử lý thực hiện các phép tính băm và các hoạt động mã hóa/giải mã nhanh hơn nhiều so với các cài đặt phần mềm. Điều này giúp cải thiện hiệu suất và hiệu quả trong xử lý dữ liệu nhạy cảm và đảm bảo giao tiếp an toàn.

Intel Them Bo Huong Dan AI Machine Learning Cho CPU Arrow Lake S Lunar Lake 02

Ngoài dòng sản phẩm thế hệ tiếp theo, tài liệu cũng đã thêm hỗ trợ cho dòng CPU Raptor Lake Refresh Desktop sắp tới với các định danh gia đình mới. Dòng sản phẩm Raptor Lake Refresh sẽ là một phần của nền tảng máy tính để bàn 14th Gen Desktop và dự kiến ​​sẽ ra mắt vào cuối năm nay, trong quý 4. Đồng thời, vì không có thông tin về gia đình Meteor Lake-S, chúng ta có thể kết luận rằng công ty chỉ muốn giữ dòng sản phẩm cụ thể đó cho thiết bị di động, với Arrow Lake-S phục vụ người dùng máy tính để bàn vào năm 2024.

Intel Them Bo Huong Dan AI Machine Learning Cho CPU Arrow Lake S Lunar Lake 03

Theo wccftech.com

Xem thêm các tin tức công nghệ tại mới nhất tại đây.
Tham khảo các cấu hình PC Gaming – Máy Tính Văn Phòng tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *