Tin tức công nghệ

[AMD] Zen 3 đã hoàn thành thiết kế, Zen 4 bắt đầu thiết kế, ra mắt 2021

AMD zen 3 zen 4 roadmap Tin hoc Dai Viet
AMD Zen 2 - Zen 3 - Zen 4 Roadmap Tin hoc Dai Viet

AMD tại sự kiện ra mắt bộ xử lý EPYC thế hệ thứ 2 tuyên bố rằng họ đã hoàn thành giai đoạn thiết kế của vi kiến ​​trúc CPU “Zen 3” – thế hệ tiếp theo và đang tiếp tục thiết kế thế hệ kế tiếp là “Zen 4.” AMD đã ra mắt thế hệ “Zen 2” với bộ xử lý Ryzen thế hệ thứ 3 dành cho desktop, và EPYC thế hệ 2 cho doanh nghiệp. Đây là vi kiến ​​trúc CPU x86 đầu tiên được thiết kế trên tiến trình 7nm DUV (deep ultraviolet) của TSMC. Giúp cải thiện hiệu năng  IPC lên đến 2 chữ số theo phần trăm so với thế hệ kế trước là “Zen +“.

amd zen 3 feature Tin học Đại Việt

Kiến trúc “Zen 3” được thiết kế cho sự thay đổi lớn công nghệ dựa trên 7nm, EUV (extreme ultraviolet), cho phép tăng đáng kể mật độ bóng bán dẫn và cải thiện lớn về hiệu suất tiêu thụ năng lượng, từ đó có thể được thúc đẩy để tăng xung nhịp tốc độ và hiệu suất. Ngoài ra cũng có thể có các tập lệnh mới của ISA. Với giai đoạn thiết kế “Zen 3“, AMD sẽ làm việc trên nguyên mẫu và thử nghiệm nó. Các sản phẩm “Zen 3” đầu tiên có thể ra mắt vào năm 2020. “Zen 4” đang được thiết kế và hi vọng sẽ ra mắt 2021

Kiến trúc “Zen 4” đang được thiết kế để ra mắt thị trường trong năm 2021 và khi đó quy trình 7nm sẽ hoàn thiện và đạt được khối lượng đủ lớn tại TSMC để AMD xây dựng các die lớn hơn (nhiều lõi hơn trên mỗi chiplet) hoặc tận dụng các node EUV 6nm tiên tiến hơn. Sự hoàn thiện và khối lượng của các node phụ 10nm này có thể thay đổi tính kinh tế của phương pháp MCM mà AMD đang thực hiện cho các bộ xử lý EPYC của mình.

1 thoughts on “[AMD] Zen 3 đã hoàn thành thiết kế, Zen 4 bắt đầu thiết kế, ra mắt 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *