Hướng dẫn

Các Loại Kích Thước Bàn Phím Phổ Biến Năm 2023

Cac Loai Kich Thuoc Ban Phim Pho Bien Nam 2023 1

Hiện nay trên thị trường gaming có rất nhiều loại bàn phím được ưa chuộng từ đa dạng mẫu mã đến kích thước có rất nhiều. Nhưng không phải ai cũng hiểu được các ký tự quy định về bàn phím và chọn cho mình bàn phím phù hợp. Vì vậy hôm nay Tin Học Đại Việt sẽ tìm hiểu về các loại kích thước bàn phím hiện có mặt trên thị trường nhé~!

Các Loại Kích Thước Bàn Phím Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Các loại kích thước phổ biến hiện nay:

  • Full Sized (100%).
  • 1800 Compact Full Sized.
  • Tenkeyless.
  • 75% layout.
  • 65% layout.
  • 60% layout.
Cac Loai Kich Thuoc Ban Phim Pho Bien Nam 2023 2

Full Size Là Gì?

Full Size (100%): Đây là kích thước bàn phím dài nhất và là kích thước phổ biến nhất hiện nay. Sẽ có đầy đủ 104 phím tất cả các phím chức năng trên bàn phím (một số bàn phím sẽ có 105 phím và 108 phím tuỳ khu vực và hãng sản xuất bàn phím) . Full Size thường được tích hợp thêm 1 số núm tuỳ chỉnh hoặc đa chức năng.

Ban Phim Gaming RAZER BlackWidow V3 RGB Full Size 2

1800 Compact (98%) Là Gì ?

1800 Compact ( layout 98% ): Kích thước khá nhỏ so với Full Sized, và cách sắp xếp thứ tự các phím sẽ khác nhau Full các phím chuyển xuống và sát gần nhau. Layout 98% có từ 98 – 104 phím sẽ khá gọn gàng và sử dụng khá nhiều. Thiết kế đẹp gọn gàng vẫn đầy đủ chức năng.

Một số bàn phím đẹp tiêu biểu: Akko 3098B Multi-Modes Blue White, Akko 3098B Multi-Modes World Tour Tokyo R2,…

Cac Loai Kich Thuoc Ban Phim Pho Bien Nam 2023 5

Tenkeyless (80%) Là Gì?

Tenkeyless (80%): Giảm phần phím số bên phải nên chỉ 87 phím. Thiết kế nhỏ gọn dễ dàng sắp xếp phòng. Nhưng vẫn giữ được những tính năng chính mà một chiếc bàn phím bình thường.

Ban Phim Gaming RAZER BlackWidow V3 Tenkeyless RGB Green Switch Yellow Switch 1

75% Layout

75% Layout: Phiên bản Tenkeyless thu gọn. Giảm phần phím số bên phải nên chỉ có 84 phím. Và kích thước nhỏ gọn thường được anh em game thủ lựa chọn. Người mới làm quen với bàn phím này khi chuyển từ Full Sized sẽ khá là hơn khó làm quen.

Một số bàn phím tiêu biểu: Akko 5075B Plus Blue White, Akko Monsgeek MG75,….

Cac Loai Kich Thuoc Ban Phim Pho Bien Nam 2023 4

65% Layout

65% Layout: Còn được gọi là bàn phím mini, loại bỏ dải phím F1 đến F12 và tích hợp các nút ấy vào các phím số và các dấu bên hàng dưới. Giảm xuống chỉ còn 68 phím. Thích hợp với những người thích sự đổi mới sáng tạo khi sử dụng và sự nhỏ gọn. Thường dùng cho các bàn phím không dây, bluetooth,…

  • Một số bàn phím nhỏ gọn nhiều người ưa chuộng: BlackWidow V3 Mini HyperSpeed, Bàn phím cơ AKKO 3068B Plus Prunus Lannesiana,…
Cac Loai Kich Thuoc Ban Phim Pho Bien Nam 2023 3

Và đó là các loại kích thước của bàn phím ở thời điểm hiện tại. Vẫn có các kích thước khác nhưng không được được ưa chuộng nhiều. Nếu có gì không đúng hay sai sót các bạn hãy góp ý cho mình nhé.

Nếu bạn quan tâm đến các loại bàn phím, chuột, bàn ghế gaming thì hãy truy cập vào đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *