Tư Vấn Cấu Hình, Kiến thức công nghệ

Sự Khác Biệt Giữa 4G LTE Và 5G

Su Khac Biet Giua 4G LTE Va 5G 2

4G LTE (4th Generation Long-Term Evolution) và 5G (5th Generation) đều là các công nghệ mạng di động sử dụng tần số vô tuyến (wireless frequency) để kết nối các thiết bị di động với mạng. Tuy nhiên, có một số khác biệt quan trọng giữa hai công nghệ này. Sau đây, hãy cùng Tin Học Đại Việt sẽ giúp bạn biết thêm những điểm khác biệt giữa 2 loại công nghệ này.

Sự Khác Biệt Giữa 4G LTE và 5G

1. 4G LTE LÀ GÌ ?

4G LTE (4th Generation Long-Term Evolution) là một công nghệ mạng di động tiên tiến được sử dụng để truyền tải dữ liệu di động. Nó cung cấp tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn so với các công nghệ truyền thống trước đó như 3G và 2G, giúp cho việc truy cập internet, truyền dữ liệu và gọi điện thoại từ xa trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Công nghệ 4G LTE được phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng di động về tốc độ và khả năng kết nối truyền thông.

2. 5G Là Gì ?

5G là thế hệ mạng di động tiên tiến nhất hiện nay, cung cấp tốc độ internet siêu nhanh, độ trễ thấp, khả năng kết nối hàng triệu thiết bị cùng lúc và các tính năng tiên tiến như tương tác thời gian thực và thực tế ảo. Nó là kết quả của việc phát triển công nghệ không dây, bao gồm tần số cao hơn, khả năng tương thích tốt hơn và các tiêu chuẩn bảo mật nâng cao hơn.

Tim Hieu Ve Cong Nghe 5G Standalone SA 4

3. Tốc độ Giữa 4G LTE Và 5G

Hiện nay, 4G LTE cung cấp tốc độ mạng từ 50 đến 70 megabit/giây.  Trong khi đó đối với 5G, dải tần thấp (ví dụ: vùng tần số 600 MHz) 5G dải tần thấp cung cấp các cải tiến nhỏ, với tốc độ khoảng 100 megabit/giây. Triển khai của dải tần 5G này nhằm mục đích cung cấp phủ sóng. Đây là lý do tại sao dải tần thấp có thể cung cấp dịch vụ trên toàn quốc cho hơn 230 triệu người dân tại Hoa Kỳ. Trên dải tần trung (ví dụ: vùng tần số 2,5 GHz), ví dụ như dải tần 2,5 GHz của T-Mobile, hiện tại có thể đạt tốc độ cao nhất từ 600 đến 700 megabit/giây. Tuy nhiên, trung bình người dùng sẽ trải nghiệm tốc độ từ 300 đến 400 megabit/giây khi sử dụng dải tần 2,5 GHz. T-Mobile ban đầu triển khai dải tần này tại các thị trường như Philadelphia, New York City, Los Angeles, Chicago và Houston. Ở dải tần cao (ví dụ: vùng tần số 24 GHz, 37 GHz hoặc 39 GHz)
Dải tần cao có thể cung cấp tốc độ nhanh nhất, đạt từ 1 đến 2 gigabit/giây hiện tại. Ngoài ra, dải tần cao còn có khả năng cải thiện thêm đến 10 gigabit/giây. Các ví dụ về nhãn hiệu của các nhà cung cấp dịch vụ 5G dải tần cao bao gồm Verizon 5G Ultra Wideband và AT&T 5G+. Theo đó, tốc độ 5G đề cập đến truy cập tức thì vào các dịch vụ và ứng dụng. Tốc độ nhanh hơn sẽ cho phép người dùng xem video nhiều hơn, bao gồm xem video chất lượng cao hơn (ví dụ như 4K và 8K). Ngoài ra, tốc độ tăng lên sẽ cung cấp khả năng truyền phát video trực tiếp tốt hơn trên di động. Cuối cùng, ví dụ cụ thể, 5G dải tần cao sẽ cho phép người dùng tải một mùa của Game of Thrones chỉ trong 4 giây.

4. Độ trễ

Mạng 5G cung cấp độ trễ (latency) thấp hơn từ 5 đến 10 lần so với 4G LTE. Cụ thể, 5G cung cấp độ trễ qua không khí là 5 mili giây, giảm đáng kể so với mức độ trễ của mạng 4G LTE, từ 50 đến 100 mili giây. Điều này có nghĩa là 5G cung cấp cho người dùng một mạng lưới liên tục, luôn kết nối và phản hồi ngay lập tức. Độ trễ thấp có nghĩa là khoảng thời gian giữa việc khởi động một lệnh và thực hiện lệnh đó và được hiển thị cho người dùng gần như thời gian thực. Cụ thể, đó là thời gian tín hiệu hiệu quả giữa phản hồi đám mây với điện thoại hoặc phản hồi của điện thoại với đám mây, và người dùng nhận được tín hiệu trả về theo hướng ngược lại.

5. Khả năng kết nối nhiều thiết bị

Mật độ kết nối cao hơn có nghĩa là 5G có khả năng hỗ trợ lên đến 10 lần số lượng thiết bị kết nối, trên mỗi km vuông mạng, so với 4G LTE. Trên một mạng 4G LTE, chỉ có thể có tối đa 100.000 thiết bị hoạt động đồng thời trên một km vuông. Với điều này, 4G LTE có thể kết nối các thiết bị như điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh và phương tiện, tất cả đều ở gần nhau, với cùng một trạm thu phát.

Trong khi đó, trên một mạng 5G, có thể có tới 1 triệu thiết bị hoạt động đồng thời trên một km vuông. Do đó, 5G cho phép sự phát triển của Internet of Things (IoT). Nói đơn giản, 5G cho phép hàng triệu cảm biến chi phí thấp, được phân tán khắp mọi nơi, được kết nối với mạng.

6.Tiêu thụ năng lượng

Một trong những ưu điểm của 4G LTE là tiết kiệm năng lượng. Công nghệ này được thiết kế để tiết kiệm pin của thiết bị di động, giúp thiết bị có thể sử dụng lâu hơn. Trong khi đó, 5G tiêu thụ năng lượng nhiều hơn so với 4G LTE

Su Khac Biet Giua 4G LTE Va 5G

Tham khảo thêm các bài viết kiến thực công nghệ khác tại đây.
Tham khảo các sản phẩm linh kiện máy tính tại Tin Học Đại Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *