Khoa Học, Tin tức công nghệ

AMD Lên Kế Hoạch Mở Rộng Ryzen AI Trên Tất Cả Sản Phẩm

AMD Len Ke Hoach Mo Rong Ryzen AI Tren Tat Ca San Pham 2

AMD đã cho biết họ có kế hoạch mở rộng Ryzen AI trên toàn bộ dòng sản phẩm, nhưng sẽ tiến hành điều tra để xem nơi nào mang lại giá trị cao nhất. Sau đây, hãy cùng Tin Học Đại Việt xem qua những thông tin đáng chú ý về sự kiện này nhé.

Lý Do Vẫn Chưa Triển Khai AI vào Ryzen Chip

Tại sự kiện CES 2023, AMD đã thông báo về động cơ AI đặc biệt từ các vi xử lý Ryzen được gọi là Ryzen AI. Là một phần của XDNA AI Engine, bộ xử lý Ryzen AI là một chip tích hợp trên vi điều khiển và được thiết kế đặc biệt để tăng cường khả năng AI. AMD cho biết Ryzen AI Engine có thể xử lý đến 4 luồng AI đồng thời trong khi đa nhiệm và mang lại khả năng phản hồi cao hơn đến 35% so với việc chỉ xử lý một luồng AI duy nhất. Tuy nhiên, việc xây dựng chip với Ryzen AI cũng có một số điểm hạn chế, và điểm chính là chi phí và giá trị tổng thể. Trong một cuộc phỏng vấn với PCWorld, David McAfee – DVP & GM của kênh kinh doanh Client Channel của AMD, cho biết Ryzen AI chỉ là khởi đầu cho các dự án AI của AMD. CEO Dr. Lisa Su cũng cam kết đặt AI là ưu tiên chiến lược số một của công ty.

AMD Len Ke Hoach Mo Rong Ryzen AI Tren Tat Ca San Pham 1

Các chip đầu tiên sử dụng động cơ AMD Ryzen AI là vi xử lý di động Ryzen 7040 “Phoenix”. Không phải tất cả các chip Phoenix đều tích hợp động cơ AI riêng, và AMD có lý do hợp lý khi đưa ra lựa chọn này. Dựa trên công nghệ Xilinx IP, những chip này có thể cải thiện trải nghiệm trong phần mềm và hệ điều hành như Windows 11 bằng cách tận dụng hiệu suất cao hơn và tận dụng tốt hơn phần cứng, thay vì đơn giản là gánh nặng cho CPU và GPU. Một số tính năng mà bạn có thể mong đợi từ Ryzen AI bao gồm:

AMD Len Ke Hoach Mo Rong Ryzen AI Tren Tat Ca San Pham 4

David McAfee cũng cho biết rằng AMD đã đang bàn bạc kế hoạch để mở rộng bộ sản phẩm Ryzen AI sang các sản phẩm Ryzen khác. Rào cản lớn nhất để triển khai Ryzen AI là chi phí và cần có lí do thực tế để đưa Ryzen AI vào các chip có ngân sách hạn chế và thậm chí các SKUs máy tính để bàn. David cũng đề cập đến khả năng thêm Ryzen AI vào một chip Threadripper với số lượng nhân cao và thậm chí, mặc dù nó có thể được sử dụng cho mục đích huấn luyện, nhưng nó không nhất thiết phải sử dụng nó. Nó được nhấn mạnh rằng nhân tố chủ động thúc đẩy việc vượt qua rào cản giá trị và chi phí sẽ là phần mềm. Khi phần mềm tiến hóa và tận dụng AI tốt hơn và cung cấp thêm giá trị, thì chắc chắn sẽ có lí do tốt để có các khối phần cứng AI được thiết kế riêng trên các chip của bạn.

Theo một tin đồn gần đây, đã được chỉ ra rằng AMD đang làm việc trên một thế hệ CPU EPYC trong tương lai sẽ tích hợp một chiplet AI được thiết kế riêng. Tuy nhiên, việc sử dụng một chip EPYC có nghĩa là nó chắc chắn sẽ không sử dụng cấu trúc thiết kế giống như khối Ryzen AI, nhưng nó sẽ chắc chắn được dựa trên một IP Xilinx tương tự. Cuối cùng, AMD chắc chắn đã có nhiều kế hoạch AI cho tương lai và chúng ta có thể mong đợi các tiến bộ tương tự trên mặt trận Radeon.

AMD Len Ke Hoach Mo Rong Ryzen AI Tren Tat Ca San Pham 3

Xem thêm các tin tức mới nhất về công nghệ thông tin tại đây.
Mua ngay các sản phẩm linh kiện máy tính chất lượng tại Tin Học Đại Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *