Tin tức công nghệ

Bốn Tuyến Cáp Quang Biển Cùng Đứt, Internet Trong Nước Đi Quốc Tế Gặp Sự Cố Nặng

bon tuyen cap quang bien cung dut internet trong nuoc di quoc te gap su co nang

Theo tình hình được cập nhật, 4/5 tuyến cáp quang biển đang kết nối tới Việt Nam đã gặp sự cố, đứt cáp khiến tình trạng kết nối Internet trong nước đi tới quốc tế bị ảnh hưởng nặng. Đây cũng là lí do vì sao tình trạng chơi game giật lag, truy cập vào nhiều trang web bị đứt đoạn, đứng hình. Hãy cùng Tin Học Đại Việt điểm qua các thông tin đáng chú ý về 4 tuyến cáp quang bị đứt và thời gian dự kiến phục hồi.

1. Bốn Tuyến Cáp Quang Biển Cùng Đứt Khiến Kết Nối Internet Trì Trệ

Chiều 30/1/2023, một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết tuyến cáp Liên Á (Intra Asia – IA) đã gặp sự cố trục trặc từ ngày 28/1. Nguyên nhân đã được xác định do đứt cáp tại vị trí cách trạm cập bờ Singapore khoảng 130 km, làm mất toàn bộ dung lượng kết nối quốc tế từ Việt Nam đi Singapore qua IA. Sự cố IA nâng tổng số cáp quang biển gặp lỗi lên bốn tuyến. Trước đó, vấn đề sự cố kỹ thuật với các tuyến AAE, AAG, APG diễn ra từ năm 2022 và đầu 2023 vẫn chưa được khắc phục xong.
bon tuyen cap quang bien cung dut internet trong nuoc di quoc te gap su co nang 2
  • Việt Nam hiện kết nối với bảy tuyến cáp quang biển là SMW3, AAG, IA, APG, AAE-1, SJC2, ADC. Tuy nhiên trong số này,  2 tuyến SJC2 và ADC vẫn chưa đi vào vận hành chính thức. Tuyến duy nhất còn hoạt động là SMW3 lại là tuyến cáp cũ và chuẩn bị được thanh lý. Việc bốn trên năm tuyến cáp đồng thời gặp sự cố khiến việc truy cập Internet đi quốc tế của người dùng Việt chịu ảnh hưởng nặng. Đây cũng chính là lí do vì sao các game thủ khi chơi các game có server nước ngoài hiện nay thường gặp tình trạng loss, ping cao thậm chí là không đăng nhập được vào client game.
  • Đại diện nhà mạng VNPT xác nhận, với việc sự cố xảy ra trên cả 4 hệ thống cáp biển, việc truy cập Internet quốc tế của người dùng sẽ bị “ảnh hưởng ít nhiều”, đặc biệt trong giờ cao điểm và ở những hoạt động đòi hỏi băng thông Internet tốc độ cao như chơi game trực tuyến, xem phim. “Đây là sự cố bất khả kháng và gây ảnh hưởng đến tất cả các nhà cung cấp Internet của Việt Nam”, VNPT thông tin chiều 30/1.
Bon Tuyet Cap Quang Bien Cung Dut Internet Trong Nuoc Di Quoc Te Gap Su Co Nang

2. Thời Gian Khắc Phục Sự Cố Đứt Cáp

Các nhà cung cấp dịch vụ mạng khẳng định đã và đang làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố, đồng thời thực hiện một số biện pháp ứng cứu như chia sẻ tải giữa các link quốc tế, chủ động phối hợp với các dịch vụ Internet như Facebook, TikTok, YouTube… để tối ưu lưu lượng theo các hướng cáp, mở ứng cứu bằng cách bổ sung tài nguyên cáp trên đất liền. Tuy nhiên, thời gian dự kiến sửa chữa vẫn chưa được thông báo. Đây là tình trạng chung của các nhà mạng vì vậy trong thời gian tới, các anh em game thủ sẽ rất vất vả khi chơi các game online hoặc xem phim.

Bon Tuyet Cap Quang Bien Cung Dut Internet Trong Nuoc Di Quoc Te Gap Su Co Nang 3

Tham khảo các game Offline để giải trí trong mùa đứt cáp tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *