Tin tức công nghệ, Tài Chính

NVIDIA Vượt Qua Qualcomm Trở Thành Nhà Thiết Kế Chip Lớn Nhất

NVIDIA Vuot Qua Qualcomm Tro Thanh Nha Thiet Ke Chip Lon Nhat 3

Vừa qua, các công ty thiết kế chip hàng đầu trên thế giới đã có mức doanh thu tăng đáng kể nhờ cơn sốt AI đang diễn ra. Theo TrendForce, các công ty trên tổng cộng đã đạt được 38.1 tỷ USD – tăng 12,5 % so với quý trước.  Trong số đó, NVIDIA, đã vượt qua Qualcomm để trở thành công ty phần cứng có mức thu nhập cao nhất. Sau đây, hãy cùng Tin Học Đại Việt tìm hiểu thêm về thông tin này.

Thu nhập của Nvidia trong quý 2 đã vượt qua doanh thu của Qualcomm

Nvidia đã tận dụng sự gia tăng toàn cầu của các dịch vụ trí tuệ nhân tạo dựa trên các mô hình ngôn ngữ lớn và chứng kiến thu nhập từ trung tâm dữ liệu của mình tăng vọt 105%. Sự tăng trưởng này càng được thúc đẩy nhờ việc ra mắt và vận chuyển thành công hệ thống HGX kiến trúc Hopper và Ampere tiên tiến của họ. Kết quả là thu nhập quý 2 của Nvidia đạt con số đáng kinh ngạc là 11,33 tỷ USD, đánh dấu mức tăng 68,3% so với quý trước, theo báo cáo của TrendForce.
Mặt khác, Qualcomm phải đối mặt với những thách thức trong quý 2. Nguyên nhân do thị trường smartphone Android đang suy giảm, khiến doanh thu của công ty giảm sút (mặc dù việc Apple mua trước modem đã giúp ích một chút). Qualcomm báo cáo thu nhập quý 2 khoảng 7,17 tỷ USD, phản ánh mức giảm 9,7% so với quý trước.

NVIDIA Vuot Qua Qualcomm Tro Thanh Nha Thiet Ke Chip Lon Nhat 2

Broadcom, một công ty lớn khác, đã kết thúc quý với doanh thu gần 6,9 tỷ USD, phù hợp với kết quả hoạt động của công ty trong quý trước. Mặc dù công ty được hưởng lợi từ nhu cầu do AI thúc đẩy, đặc biệt là đối với bộ chuyển mạch và bộ định tuyến cao cấp, nhưng họ cũng gặp phải những thách thức trong các lĩnh vực như lưu trữ máy chủ và băng thông rộng.

AMD, hiện là nhà cung cấp CPU máy chủ lớn, đã báo cáo doanh thu quý 2 khoảng 5,36 tỷ USD. Hiệu suất của công ty bị ảnh hưởng do doanh số bán GPU gaming và chip nhúng giảm. Trong khi đó, MediaTek đã trải qua sự hồi sinh, với thu nhập quý 2 tăng lên mức vững chắc 3,2 tỷ USD nhờ các thành phần như TV SoC và Wi-Fi. Theo TrendForce, khi ngành công nghiệp hướng tới quý 3, có sự lạc quan thận trọng. Mặc dù mức tồn kho có vẻ hứa hẹn nhưng nhu cầu của người dùng cuối lại giảm đáng kể. Tuy nhiên, sự quan tâm ngày càng tăng đối với AI và các mô hình ngôn ngữ lớn từ các công ty lớn cho thấy tiềm năng tăng trưởng liên tục, với những dự đoán cho thấy mức tăng trưởng hai con số khác đối với các công ty thiết kế vi mạch hàng đầu.

NVIDIA Vuot Qua Qualcomm Tro Thanh Nha Thiet Ke Chip Lon Nhat 1

Xem thêm các tin tức công nghệ mới nhất tại trang Tin Tức
Tham khảo các sản phẩm GPU của Nvidia tại trang tinhocdaiviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *