Kiến thức công nghệ

Các Rủi Ro Và Cạm Bẫy Phổ Biến Trong Điện Toán Đám Mây

Cac Rui Ro Va Cam Bay Pho Bien Trong Dien Toan Dam May 3

Khi ngày càng có nhiều công ty phụ thuộc vào công nghệ dựa trên đám mây, đặc biệt là do làm việc từ xa rất phổ biến, điều quan trọng là phải đảm bảo các hệ thống được an toàn và dữ liệu bí mật vẫn được bảo vệ. Sử dụng lưu trữ đám mây không có quá nhiều nguy hiểm, nhưng có một số điểm yếu về bảo mật mà doanh nghiệp nên lưu ý và hiểu cách ngăn chặn. Sau đây, hãy cùng Tin Học Đại Việt tìm hiểu về các rủi ro và cạm bẫy phổ biến trong Cloud Computing nhé.

Các Rủi Ro Và Cạm Bẫy Phổ Biến Trong Điện Toán Đám Mây

Lỗi Vi Phạm Dữ Liệu

Rủi ro bảo mật chính của đám mây là các biện pháp bảo mật kém, dẫn đến vi phạm dữ liệu. Khi lưu trữ dữ liệu trên đám mây, các doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định và quyền riêng tư dữ liệu hiện hành như GDPR (Nghị định bảo vệ dữ liệu chung) hoặc CCPA (Luật bảo vệ quyền riêng tư người tiêu dùng California). Việc không tuân thủ có thể gây ra hậu quả pháp lý nghiêm trọng và tiềm ẩn rủi ro cho doanh nghiệp.

Cac Rui Ro Va Cam Bay Pho Bien Trong Dien Toan Dam May 1

Lỗ Hỏng An Ninh Cơ Sở Hạ Tầng Chung

Các dịch vụ đám mây thường sử dụng cơ sở hạ tầng chung, có nghĩa là một số lượng lớn khách hàng và doanh nghiệp chia sẻ cùng một hệ thống. Nếu một khách hàng bị tấn công hoặc dữ liệu của họ bị xâm phạm, có nguy cơ dữ liệu của bạn bị ảnh hưởng. Do đó, việc kiểm tra tính bảo mật và đáng tin cậy của nhà cung cấp dịch vụ đám mây là rất quan trọng.

Cac Rui Ro Va Cam Bay Pho Bien Trong Dien Toan Dam May 5

Ràng Buộc Với Nhà Cung Cấp

Một khi doanh nghiệp đã chuyển dữ liệu và ứng dụng lên đám mây, việc di chuyển chúng sang nhà cung cấp dịch vụ khác có thể gặp khó khăn và tốn kém. Điều này có thể tạo ra một ràng buộc với nhà cung cấp hiện tại và hạn chế sự lựa chọn của bạn trong tương lai. Do đó, việc xem xét một chiến lược đám mây linh hoạt và sẵn sàng để di chuyển dữ liệu là quan trọng.

Cac Rui Ro Va Cam Bay Pho Bien Trong Dien Toan Dam May 4

Rò Rỉ Và Mất Dữ Liệu

Không phải tất cả các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đều được trang bị để đối phó với việc tạo bản sao lưu khi cần, nghĩa là mất dữ liệu là rủi ro nếu doanh nghiệp không lưu trữ tệp của họ với một tổ chức cung cấp bản sao lưu đáng tin cậy.

Các dịch vụ đám mây thường đi kèm với các URL có thể truy cập công khai để tải lên và tải xuống các tệp; điều này có thể dẫn đến rò rỉ dữ liệu nếu sử dụng các biện pháp kiểm soát bảo mật không phù hợp. Các doanh nghiệp phải giảm thiểu rủi ro này thông qua mã hóa liên kết mạnh và quyền truy cập hạn chế.

Cac Rui Ro Va Cam Bay Pho Bien Trong Dien Toan Dam May 3

Các Bước Tốt Nhất Để Quản Lý Các Rủi Ro

Tự Kiểm Thử Xâm Nhập Cloud

Thử nghiệm thâm nhập đám mây nên được tiến hành thường xuyên như một phần trong chiến lược quản lý rủi ro của doanh nghiệp bạn vì đây là cách hiệu quả và chủ động để đánh giá sức mạnh an ninh mạng của hệ thống dựa trên đám mây. Nó thăm dò các lỗ hổng trong đám mây, giống như một tin tặc trong thế giới thực, để kiểm tra hệ thống.

Cac Rui Ro Va Cam Bay Pho Bien Trong Dien Toan Dam May 2

Kế Hoạch Dự Phòng

Đảm bảo rằng nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trực tuyến của bạn có kế hoạch kinh doanh liên tục vạch ra chiến lược bảo vệ thông tin được lưu trữ trong máy chủ của họ trong trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng, chẳng hạn như thiên tai hoặc tấn công khủng bố. Bạn cũng nên hỏi tần suất họ kiểm tra kế hoạch này để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường.

Private Cloud VS Public Cloud Ban Nen Chon Gi Day 6

Kiểm Toán Bảo Mật Dữ Liệu

Hỏi nhà cung cấp dịch vụ của bạn xem họ có thực hiện kiểm tra định kỳ các biện pháp kiểm soát bảo mật để bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng cuối và các tệp nhạy cảm được lưu trữ trên mạng của họ hay không; nếu không, thì bạn có thể muốn tìm kiếm một đối tác điện toán đám mây khác có thể cung cấp sự minh bạch hoàn toàn về các biện pháp bảo mật do quản trị viên hệ thống của họ triển khai.

Private Cloud VS Public Cloud Ban Nen Chon Gi Day 5

Đào Tạo An Ninh

Bạn cũng nên hỏi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây xem họ có tổ chức đào tạo để giúp giáo dục nhân viên về các mối đe dọa mạng tiềm ẩn và rủi ro bảo mật liên quan đến dịch vụ đám mây hay không. Nhân viên phải hiểu hoạt động bên trong của hệ thống quản lý dữ liệu của công ty họ, đặc biệt là khi cần tránh các cuộc tấn công kỹ thuật xã hội vào thông tin cá nhân và tệp được lưu trữ từ xa của người dùng cuối.

Private Cloud VS Public Cloud Ban Nen Chon Gi Day

Dịch Vụ CSKH

Xin lưu ý rằng nhiều nhà cung cấp dịch vụ không cung cấp hỗ trợ 24/7 cho khách hàng, điều này có thể khiến khách hàng rất khó chịu mỗi khi có sự cố xảy ra ngoài giờ hành chính. Hãy xem xét nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trực tuyến của bạn xem họ có cung cấp hỗ trợ kỹ thuật 24/7 cho khách hàng của họ hay ít nhất đảm bảo rằng bạn biết thời gian phản hồi trung bình để giải quyết mọi vấn đề liên quan đến dịch vụ.

Private Cloud VS Public Cloud Ban Nen Chon Gi Day 2

Xem thêm các bài viết mới về công nghệ thông tin tại trang Tin Tức.
Tham khảo các cấu hình PC Gaming – Máy Tính Văn Phòng tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *