Tư Vấn Cấu Hình, Kiến thức công nghệ

Loại RAID Nào Là Tốt Nhất Dành Cho Synology NAS?

Loai RAID Nao La Tot Nhat Danh Cho Synology NAS 1

Một trong những lý do chính để thiết lập một NAS là để có thể sử dụng RAID. RAID viết tắt của Redundant Array of Independent Disks (Hệ thống ổ đĩa độc lập lặp lại) và cho phép các ổ đĩa cá nhân hoạt động cùng nhau để tạo ra một bể lưu trữ lớn. Sau khi cấu hình một mảng RAID, bạn sẽ có nhiều ổ đĩa cứng hoạt động cùng nhau với tiềm năng có tính dự phòng (phụ thuộc vào loại RAID mà bạn đã chọn). Sau đây, hãy cùng Tin Học Đại Việt tìm hiểu một số loại RAID phổ biến dưới đây với mục tiêu giải thích loại RAID nào là tốt nhất cho một NAS của Synology từ quan điểm người tiêu dùng và chung chung, mà không đào sâu quá nhiều vào các thông số kỹ thuật của RAID.

Lưu ý: Trước khi chúng ta tiếp tục và xem xét loại RAID nào là tốt nhất cho một NAS của Synology, mình muốn nhắc lại rằng RAID không phải là một bản sao lưu! Hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện sao lưu đầy đủ hoặc bạn sẽ có nguy cơ mất dữ liệu!

Loại RAID Nào Là Tốt Nhất Dành Cho Synology NAS?

Trước khi chúng ta xem xét loại RAID nào là tốt nhất cho một NAS Synology ở dưới đây, mình muốn giải thích rằng cách chọn lựa loại RAID tốt nhất và chính xác là hiểu rõ các yêu cầu của bạn hoặc doanh nghiệp, sau đó chọn loại RAID tốt nhất dựa trên yêu cầu.

RAID 0

RAID 0 là loại (theo quan điểm cá nhân) không nên được sử dụng cho các thiết bị NAS. Lý do là vì RAID 0 hoạt động bằng cách chia dữ liệu trên nhiều ổ đĩa, điều này có nghĩa là bạn sẽ có tổng dung lượng ổ đĩa được phân bổ, nhưng bạn sẽ không có tính dự phòng. Điều này có nghĩa là nếu bất kỳ ổ đĩa cứng nào bị hỏng, bạn sẽ mất tất cả dữ liệu của mình.

Từ những tính năng và cách vận hành của NAS, RAID 0 thường được cho phép, nhưng thường khuyến khích không nên sử dụng. Nếu bạn đang thiết lập một NAS, tốt nhất là có một hình thức dự phòng. Tuy có những lợi ích về hiệu suất khi sử dụng RAID 0, nhưng nó thiếu tính dự phòng nên chúng tôi sẽ không khuyến khích sử dụng nó cho hầu hết các trường hợp.

Loai RAID Nao La Tot Nhat Danh Cho Synology NAS 2

RAID 1

RAID 1 sao chép dữ liệu, có nghĩa là khi dữ liệu được ghi vào ổ đĩa thứ nhất, nó cũng được ghi vào ổ đĩa thứ hai. Điều này đảm bảo tính dự phòng tồn tại và nếu một ổ đĩa gặp sự cố, ổ đĩa còn lại vẫn chứa dữ liệu. Bạn nên sử dụng hai ổ đĩa cùng kích thước với RAID 1, hoặc kích thước ổ đĩa nhỏ hơn sẽ được sử dụng (nghĩa là nếu bạn sử dụng một ổ đĩa 4TB và 6TB, bạn sẽ chỉ có 4TB không gian sử dụng được).
RAID 1 là một lựa chọn đáng tin cậy để đảm bảo tính dự phòng và bảo vệ dữ liệu, đặc biệt là đối với các thiết bị NAS quy mô nhỏ với hai khe cắm ổ cứng. Tuy nhiên, nó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho các thiết bị NAS lớn hơn với nhiều khe cắm hơn, vì các loại RAID khác có thể cung cấp nhiều không gian lưu trữ sử dụng được hơn. Cần lưu ý rằng RAID 1 yêu cầu hai ổ cứng cùng kích thước, và tổng không gian sử dụng sẽ bị giới hạn bởi kích thước của ổ cứng nhỏ hơn.

Loai RAID Nao La Tot Nhat Danh Cho Synology NAS 5

RAID 5

RAID 5 là loại RAID mà phần lớn người dùng sẽ sử dụng (hoặc SHR) và thường là một lựa chọn tuyệt vời cho các thiết bị NAS với ít hơn năm khay ổ đĩa. Nếu bạn có một thiết bị NAS với sáu khay ổ đĩa, bạn có thể sử dụng RAID 5, nhưng bạn cũng có thể được lợi từ RAID 6.
RAID 5 hoạt động bằng cách giữ lại một ổ đĩa cho tính dự phòng, có nghĩa là một ổ đĩa có thể bị hỏng vào bất kỳ thời điểm nào mà không bị mất dữ liệu. Nếu một ổ đĩa hỏng, bạn có thể thay thế nó và mảng RAID sẽ tái tạo lại ổ đĩa mới. Sau khi ổ đĩa đã được tái tạo lại, bạn có thể để bất kỳ ổ đĩa nào khác bị hỏng mà không mất dữ liệu. Nếu hai ổ đĩa bị hỏng cùng một lúc, bạn sẽ mất tất cả dữ liệu. RAID 5 là một lựa chọn tuyệt vời cho phần lớn các thiết bị Synology NAS, nhưng bạn phải đảm bảo sử dụng cùng loại ổ đĩa hoặc kích thước ổ đĩa nhỏ nhất sẽ được sử dụng (ba ổ đĩa 6TB và một ổ đĩa 4TB sẽ cho kết quả là 12TB không gian có thể sử dụng và 4TB dành cho tính dự phòng).

Loai RAID Nao La Tot Nhat Danh Cho Synology NAS 4

SHR (Synology Hybrid Raid)

Synology Hybrid Raid (SHR) là một hệ thống quản lý RAID tự động, cho phép sử dụng các ổ cứng có kích thước khác nhau trong một mảng RAID, đồng thời thực sự sử dụng một số không gian lưu trữ. SHR dựa trên một hệ thống RAID của Linux.
Để giải thích SHR, ví dụ dưới đây (sử dụng trình tính toán RAID của Synology) cho thấy rằng hai ổ cứng 12TB và hai ổ cứng 4TB sẽ cho bạn 20TB không gian lưu trữ sử dụng SHR nhưng chỉ có 12TB không gian sử dụng với RAID 5. Lý do là RAID 5 chỉ có thể sử dụng ổ cứng nhỏ nhất trong mảng RAID, vì vậy tất cả các ổ cứng khác sẽ bị giới hạn bởi ổ cứng nhỏ nhất. Vì vậy, trong RAID 5, bạn nên sử dụng các ổ cứng có cùng kích thước.

Loai RAID Nao La Tot Nhat Danh Cho Synology NAS 7

RAID 6

RAID 6 là rất giống với RAID 5, tuy nhiên, bạn có thể mất tới hai ổ đĩa cứng trước khi mất dữ liệu thay vì chỉ mất một ổ. Thông thường, RAID 6 là không cần thiết cho các thiết bị NAS có ít hơn sáu ngăn đĩa vì bạn sẽ phải dành quá nhiều ổ đĩa để đảm bảo tính dự phòng. Tuy nhiên, các thiết bị có sáu ngăn đĩa thường nghiêng về phía sử dụng RAID 6. Có một chút ảnh hưởng đến hiệu suất ghi dữ liệu với RAID 6 do tính toán thừa số chẵn extra, nhưng không đủ để ảnh hưởng đến quyết định sử dụng nó.

Loai RAID Nao La Tot Nhat Danh Cho Synology NAS 3

RAID 10

RAID 10 còn được gọi là RAID 1+0, bởi vì nó kết hợp những ưu điểm của cả hai. Điều này có nghĩa là bạn có được sự kết hợp tốt nhất giữa hiệu suất và tính dự phòng. Hạn chế của RAID 10nó yêu cầu ít nhất bốn ổ đĩa cứng và cắt giảm nửa không gian lưu trữ tổng thể. Do đó, nếu bạn có tám ngăn đĩa và lắp đầy toàn bộ NAS với ổ đĩa cứng, bạn sẽ chỉ có một nửa (tổng cộng bốn) số ổ đĩa như không gian lưu trữ sử dụng được. RAID 10 là một lựa chọn cho những người sử dụng thiết bị NAS với tám ngăn đĩa hoặc nhiều hơn. Theo kỹ thuật, bạn có thể sử dụng nó nếu có ít hơn số ngăn đĩa, nhưng đến một thời điểm nào đó, nó chỉ trở thành quá nhiều và RAID 5/6 hoặc SHR/SHR-2 trở thành một lựa chọn tốt hơn.

Loai RAID Nao La Tot Nhat Danh Cho Synology NAS 6

Tổng Kết

Nói chung, RAID 5 là tùy chọn tốt và linh hoạt nhất cho các thiết bị NAS Synology. Điều này bởi vì nó cung cấp tính dự phòng trong khi cho phép bạn sử dụng hầu hết ổ đĩa cứng để lưu trữ dữ liệu. Nếu bạn có các ổ đĩa cứng có kích thước khác nhau hoặc đơn giản chỉ muốn sự linh hoạt, SHR là một lựa chọn tuyệt vời khác.

Bài viết tham khảo wundertech.net

Tham Khảo Các NAS Synology Tại THDV

Xem thêm các tin tức – kiến thức công nghệ khác tại đây.
Tham khảo các linh kiện máy tính – thiết bị lưu trữ chất lượng tại Tin Học Đại Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *