Hướng dẫn, Kiến thức công nghệ

Hướng Dẫn Cách Cấu Hình NAS Synology Cơ Bản

Huong Dan Cach Cau Hinh NAS Synology Co Ban

Đây sẽ là một hướng dẫn cấu hình dài bao gồm nhiều thành phần và tính năng khác nhau, nhưng Tin Học Đại Việt sẽ cố gắng hết sức để chia nhỏ nó theo từng phần. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các thiết lập ban đầu dành cho một NAS Synology.

Hướng Dẫn Cấu Hình Cơ Bản Cho NAS Synology

1. Cách tìm NAS Synology & Cài đặt DSM – Thiết lập NAS Synology ban đầu

 • Điều hướng đến trang web http://find.synology.com và đợi thiết bị của bạn được tìm thấy. DHCP sẽ tự động cung cấp cho DiskStation của bạn một địa chỉ IP. Chọn Connect.
 • Chấp nhận Thỏa thuận cấp phép end users và tiếp tục.
 • Chọn Cài đặt.
 • DSM 7 khác với DSM 6 ở chỗ nó yêu cầu bạn tải xuống phiên bản DSM mới nhất bằng cách sử dụng  Synology’s Download Center. Chọn kiểu NAS mà bạn có, sau đó trong phần OS Version, hãy chọn Sê-ri 7.0. Sau đó, bạn có thể Download Hệ điều hành DSM 7 hiện tại.
Huong Dan Cach Cau Hinh NAS Synology Co Ban 1
 • Bạn sẽ được thông báo rằng tất cả dữ liệu trên ổ đĩa của bạn sẽ bị xóa. Nếu bạn đồng ý, hãy chọn hộp kiểm bên cạnh I understand that all data on these drives will be deleted, sau đó chọn Continue.
 • DSM sẽ cài đặt và khởi động lại khi hoàn tất. Sau vài phút trôi qua, hãy mở một tab mới và điều hướng đến http://find.synology.com. DiskStation của bạn sẽ hiển thị và bạn sẽ có thể kết nối.
 • Đặt tên máy chủ, tên người dùng và mật khẩu cho DiskStation của bạn.
 • Bước tiếp theo sẽ yêu cầu bạn tạo một tài khoản Synology (Bạn có thể làm điều này sau nếu muốn). Sau đó, Synology sẽ yêu cầu bạn bật Synology Active Insight và sao lưu cấu hình. Chọn bất cứ thứ gì bạn thích, sau đó tiếp tục.
Huong Dan Cach Cau Hinh NAS Synology Co Ban 2

2. Cách thiết lập Storage Pool / Volume trên NAS Synology

DSM 7 đã làm cho việc tạo storage pool trở nên cực kỳ dễ dàng và dễ dàng. Bạn sẽ được nhắc ngay lập tức thiết lập Storage Pool và Volume, nhưng nếu bạn chưa làm như vậy, hãy mở Storage Manager and select Storage, sau đó chọn Create a Storage Pool.

 1. Bạn sẽ được đưa đến một trình hướng dẫn sẽ hướng dẫn bạn trong quá trình thiết lập. Chọn Start.
 2. Cung cấp mô tả vùng lưu trữ của bạn nếu bạn muốn, chọn RAID type (loại RAID) bạn sẽ sử dụng và chọn Next để tiếp tục.
 3. Chọn Ổ đĩa cứng mà bạn muốn trong Storage Pool và chọn Continue. (LƯU Ý: bạn luôn có thể thêm ổ đĩa sau và mở rộng nhóm/ổ lưu trữ của mình.)
 4. Bạn sẽ được nhắc rằng tất cả dữ liệu trên các ổ đĩa sẽ bị xóa. Chọn Continue.
 5. Tùy chọn tiếp theo sẽ hỏi bạn có muốn thực hiện kiểm tra ổ đĩa không. Nếu muốn kiểm tra ổ đĩa, bạn có thể chọn Thực hiện kiểm tra ổ đĩa. Nếu bạn muốn bỏ qua, hãy chọn Bỏ qua kiểm tra ổ đĩa.
 6. Phần tiếp theo này sẽ xác định khối lượng bạn muốn phân bổ. Nói chung, hầu hết mọi người sẽ sử dụng tất cả, vì vậy bạn có thể chọn Max. Nếu bạn muốn sử dụng thứ gì đó nhỏ hơn, bạn có thể nhập giá trị.
 7. Nhấp vào Apply và Storage Pool của bạn sẽ được tạo!
Huong Dan Cach Cau Hinh NAS Synology Co Ban 2

3. Cách đặt địa chỉ IP tĩnh cho NAS Synology

Điều đầu tiên mà mình luôn làm khi thiết lập NAS Synology của mình là đặt một địa chỉ IP tĩnh (Static IP) để nó luôn giống nhau. Tốt nhất là đặt trước DHCP trong cấu hình bộ định tuyến của bạn, nhưng nhiều bộ định tuyến do ISP cung cấp không cho phép bạn làm điều đó. Nếu bạn không thể đặt trước địa chỉ DHCP, hãy kiểm tra xem liệu bạn có thể giới hạn địa chỉ IP mà máy chủ DHCP của bạn có thể cung cấp cho máy khách không (ví dụ: IP range<150) để bạn có phạm vi hoạt động (và DHCP sẽ cung cấp và xử lý ra địa chỉ IP đó). Thực hiện theo các hướng dẫn này nếu bạn muốn đặt địa chỉ IP tĩnh từ DSM.

1. Chuyển đến Control Panel và chọn Network Interface. Chọn Edit trên thiết bị LAN.

Huong Dan Cach Cau Hinh NAS Synology Co Ban 4

2. Chọn Use manual configuration và nhập Địa chỉ IP bạn muốn sử dụng. Subnet Mask, Port và máy chủ DNS đều có thể giữ nguyên như mặc định (vì chúng được lấy từ DHCP). Chọn OK. Cài đặt mạng của bạn sẽ được áp dụng và phiên DSM của bạn sẽ làm mới với địa chỉ IP mới của bạn.

LƯU Ý: Rất nhiều NAS có nhiều cổng ethernet. Nếu bạn đã cắm nhiều hơn một cáp ethernet, bạn sẽ cần đặt địa chỉ IP tĩnh riêng biệt cho mỗi giao diện LAN.

3. Địa chỉ IP mà mình đã đặt (trong ví dụ dưới đây là 192.168.1.31) giờ đây sẽ là địa chỉ IP tĩnh của NAS Synology của bạn. Bất cứ lúc nào bạn cần truy cập vào NAS của mình, bạn sẽ có thể sử dụng địa chỉ IP tĩnh này và nó sẽ không thay đổi!

Huong Dan Cach Cau Hinh NAS Synology Co Ban 3

4. Cách tạo Shared Folder – Thiết lập NAS Synology Cơ Bản

Hầu hết mọi người mua và thiết lập NAS Synology với ý định tạo các thư mục mạng vì nhiều lý do. Để tạo thư mục được chia sẻ cho nhiều người dùng trong DSM, trước tiên bạn cần tạo Storage Pool và Volume như trên. Sau khi hoàn tất, bạn có thể tạo bao nhiêu thư mục dùng chung tùy thích! Sau Storage Pool và Volume được tạo, bây giờ chúng ta có thể tạo một thư mục dùng chung. Các thư mục được chia sẻ là xương sống của các thiết bị NAS và là nơi bạn sẽ lưu trữ tất cả các tệp của mình hoặc doanh nghiệp trên đó!

1. Mở Control Panel và chọn Shared Folder.

Huong Dan Cach Cau Hinh NAS Synology Co Ban 6

2. Chọn Create. Một hộp thoại mới sẽ xuất hiện nơi bạn cần thay đổi một số cài đặt:

 • Name: Tên của Thư mục được chia sẻ.
 • Description: Mô tả bạn muốn sử dụng.
 • Location: Ổ Đĩa bạn muốn sử dụng.
  Ba tùy chọn tiếp theo là tùy chọn cá nhân dựa trên việc bạn có muốn các thư mục hiển thị với người khác hay không và nếu bạn muốn kích hoạt thùng rác (để các tệp không bị xóa vĩnh viễn).
Huong Dan Cach Cau Hinh NAS Synology Co Ban 5

3. Tiếp theo sẽ hỏi bạn có muốn mã hóa thư mục dùng chung không. Nếu muốn, hãy chọn hộp kiểm và nhập khóa mã hóa.

Một vài điều cần lưu ý với các tệp được mã hóa (encryption key): Các tệp được mã hóa hoạt động bằng cách gắn/ngắt kết nối chúng bằng  encryption key (password) trong DSM. Khi bạn gắn thư mục, nó hoạt động giống như các thư mục được chia sẻ khác. Nó chỉ cung cấp cho bạn tùy chọn ngắt kết nối thư mục dùng chung khi bạn thêm tệp xong. Khi ổ đĩa chưa được gắn kết, no one can access the files  cho đến khi bạn gắn lại thư mục. Nếu bạn mất khóa mã hóa, các tệp của bạn sẽ bị mất vĩnh viễn. Giữ nó ở một nơi an toàn!

Huong Dan Cach Cau Hinh NAS Synology Co Ban 5

4. Bật data checksum(nếu có) và file compression/folder quota nếu bạn muốn. Chọn Next 2 lần liên tục.
5. Sau khi thư mục được tạo, bạn sẽ được đưa đến quyền của thư mục. Thay đổi quyền để phù hợp với những gì bạn muốn. Thư mục của bạn hiện đã được tạo!

Video Hướng Dẫn Thiết lập NAS Synology Cơ Bản

Và đó là những bước cấu hình dành cho một NAS Synology cơ bản – Hãy theo dõi và xem thêm các bài viết tiếp theo để biết thêm các hướng dẫn cấu hình NAS Synology khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *