Tin tức công nghệ

Intel Tuyên Bố Khoản Đầu Tư “Khủng” Hơn 33 Tỷ Euro Cho Mảng Phát Triển Và Sản Xuất Tại Châu Âu

Intel Tuyen Bo Khoan Dau Tu Khung Hon 33 Ty Euro Cho Mang Phat Trien Va San Xuat Tai Chau Au 2

SANTA CLARA, California, ngày 15 tháng 3 năm 2022 – Intel hôm nay đã công bố giai đoạn đầu tiên của kế hoạch đầu tư tới 80 tỷ euro vào Liên minh châu Âu trong thập kỷ tới dọc theo toàn bộ chuỗi giá trị bán dẫn – từ nghiên cứu và phát triển (R&D) để sản xuất theo công nghệ đóng gói hiện đại nhất. Thông báo hôm nay bao gồm kế hoạch đầu tư 17 tỷ Euro ban đầu vào một địa điểm bán dẫn tiên tiến hàng đầu ở Đức, để tạo ra một trung tâm thiết kế và R&D mới ở Pháp, đồng thời đầu tư vào mảng R&D, sản xuất và các dịch vụ chế tạo ở Ireland, Ý, Ba Lan và Tây Ban Nha. Với khoản đầu tư mang tính bước ngoặt này, Intel có kế hoạch mang các công nghệ tiên tiến nhất của mình đến châu Âu, tạo ra một hệ sinh thái chip thế hệ tiếp theo tại Châu Âu và giải quyết nhu cầu về một chuỗi cung ứng cân bằng và linh hoạt hơn.

Tập trung mở rộng năng lực sản xuất công nghệ mũi nhọn hàng đầu cho việc Made In Europe Chip

Chương trình đầu tư của Intel tập trung vào việc cân bằng chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu với việc mở rộng năng lực sản xuất của Intel ở châu Âu. Trong giai đoạn đầu, Intel có kế hoạch phát triển hai thiết bị bán dẫn đầu tiên của họ ở Magdeburg, Đức, thủ phủ của Sachsen-Anhalt. Kế hoạch sẽ bắt đầu ngay lập tức, với việc xây dựng dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm 2023 và sản xuất dự kiến ​​đi vào hoạt động vào năm 2027, đang chờ Ủy ban Châu Âu phê duyệt. Các bộ phận mới dự kiến ​​sẽ cung cấp chip sử dụng công nghệ bóng bán dẫn tiên tiến nhất của Intel, phục vụ nhu cầu của cả khách hàng xưởng chế tạo không chỉ cho châu Âu mà còn là toàn cầu như một phần trong chiến lược IDM 2.0 của công ty.

Ở trung tâm của Châu Âu và với tài năng hàng đầu, cơ sở hạ tầng tuyệt vời và hệ sinh thái hiện có của các nhà cung cấp và khách hàng, Đức là nơi lý tưởng để thiết lập một trung tâm mới – “Silicon Junction” – cho sản xuất chip tiên tiến. Intel có kế hoạch đầu tư ban đầu 17 tỷ euro, tạo ra 7.000 cơ hội việc làm trong suốt quá trình xây dựng, 3.000 việc làm high-tech tại Intel và hàng chục nghìn việc làm khác cho các nhà cung cấp và đối tác. Intel có kế hoạch gọi địa điểm mới là Silicon Junction, sự giao thoa công nghệ. Giao lộ Silicon này sẽ đóng vai trò là điểm kết nối cho các trung tâm đổi mới và sản xuất khác trên toàn quốc và khu vực.

Intel cũng đang tiếp tục đầu tư vào dự án mở rộng Leixlip, Ireland, công ty công nghệ này đã đầu tư vào thêm 12 tỷ euro và mở rộng gấp đôi không gian sản xuất để đưa công nghệ quy trình Intel 4 đến châu Âu và mở rộng dịch vụ chế tạo. Sau khi hoàn thành, việc mở rộng này sẽ nâng tổng vốn đầu tư của Intel tại Ireland lên hơn 30 tỷ euro.

Ngoài ra, Intel và Ý đã tham gia đàm phán để cho phép một cơ sở sản xuất phụ kiện hiện đại nhất. Với khoản đầu tư tiềm năng lên tới 4,5 tỷ euro, nhà máy này sẽ tạo ra khoảng 1.500 cơ hội việc làm cho Intel cộng thêm 3.500 việc làm cho các nhà cung cấp và đối tác, bắt đầu hoạt động từ năm 2025 đến năm 2027. Intel và Ý đặt mục tiêu đưa cơ sở này trở thành đầu tiên của loại ở EU với các công nghệ mới và sáng tạo. Điều này sẽ bổ sung cho các cơ hội đổi mới và tăng trưởng của xưởng đúc mà Intel dự kiến ​​sẽ theo đuổi tại Ý dựa trên kế hoạch mua lại Tower Semiconductor. Tower có quan hệ đối tác quan trọng với STMicroelectronics, công ty có trụ sở tại Agrate Brianza, Ý.

Tổng cộng, Intel có kế hoạch chi hơn 33 tỷ euro cho các khoản đầu tư sản xuất này. Bằng cách tăng đáng kể năng lực sản xuất của mình trên khắp EU, Intel sẽ đặt nền móng để đưa các bộ phận khác nhau của chuỗi giá trị bán dẫn đến gần nhau hơn và tăng khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng ở châu Âu.

Intel Tuyen Bo Khoan Dau Tu Khung Hon 33 Ty Euro Cho Mang Phat Trien Va San Xuat Tai Chau Au 6

Tăng cường khả năng phát triển & đổi mới đẳng cấp tại Châu Âu

Mảng R & D và thiết kế luôn được Intel định hướng rằng thành phần rất quan trọng để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn tiên tiến nhất. Châu Âu là nơi tập trung các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu thế giới, các nhà thiết kế và cung cấp chip hàng đầu. Hỗ trợ cụm đổi mới này với các khoản đầu tư bổ sung vào R & D và liên kết chúng với các kế hoạch sản xuất tiên tiến hàng đầu của Intel sẽ thúc đẩy vòng tròn đổi mới ở Châu Âu, bao gồm việc cung cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) khả năng tiếp cận tốt hơn với các công nghệ tiên tiến.

Xung quanh Plateau de Saclay, Pháp, Intel có kế hoạch xây dựng trung tâm R&D mới ở châu Âu, giúp tạo ra 1.000 việc làm high-tech mới tại Intel, với 450 việc làm thường trực vào cuối năm 2024. Pháp sẽ trở thành trụ sở chính của Intel tại châu Âu về máy tính hiệu suất cao (HPC) và khả năng thiết kế trí tuệ nhân tạo (AI). Sự đổi mới của HPC và AI sẽ mang lại lợi ích cho một loạt các lĩnh vực công nghiệp, bao gồm ô tô, nông nghiệp, khí hậu, khám phá thuốc, năng lượng, gen, khoa học đời sống và an ninh – cải thiện đáng kể cuộc sống của mọi người châu Âu.

Ngoài ra, Intel có kế hoạch thành lập trung tâm thiết kế xưởng đúc Châu Âu chính của mình tại Pháp, cung cấp dịch vụ thiết kế và tài sản thế chấp thiết kế cho các đối tác và khách hàng trong ngành của Pháp, Châu Âu và trên toàn thế giới.

Tại Gdansk, Ba Lan, Intel đang tăng 50% không gian phòng thí nghiệm của mình với trọng tâm là phát triển các giải pháp trong lĩnh vực mạng nơ-ron sâu, âm thanh, đồ họa, trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây. Việc mở rộng dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào năm 2023.

Những khoản đầu tư này sẽ củng cố hơn nữa mối quan hệ lâu dài của Intel với các viện nghiên cứu châu Âu trên khắp lục địa, bao gồm IMEC ở Bỉ, Đại học Kỹ thuật Delft ở Hà Lan, CEA-Leti ở Pháp và các Viện Fraunhofer ở Đức. Intel cũng đang phát triển các mối quan hệ hợp tác thú vị tại Ý với Leonardo, INFN và CINECA để khám phá các giải pháp mới tiên tiến trong HPC, bộ nhớ, các mô hình lập trình phần mềm, bảo mật và đám mây.

Trong thập kỷ qua tại Tây Ban Nha, Trung tâm Siêu máy tính Barcelona và Intel đã hợp tác về kiến ​​trúc điện toán exascale. Bây giờ, họ đang phát triển kiến ​​trúc zettascale cho thập kỷ tới. Trung tâm siêu máy tính và Intel có kế hoạch thành lập các phòng thí nghiệm chung tại Barcelona để phát triển máy tính.

Intel Tuyen Bo Khoan Dau Tu Khung Hon 33 Ty Euro Cho Mang Phat Trien Va San Xuat Tai Chau Au 3

Chủ tịch EU Ursula von der Leyen phát biểu về các Kế hoạch đầu tư vào EU của Intel

Tín hiệu tích cực được lan toả trên toàn khu vực EU

Các kế hoạch đầu tư đầy tham vọng ở châu Âu của Intel sẽ có tác động tích cực đến các ngành công nghiệp và các quốc gia thành viên. Việc xây dựng năng lực sản xuất và năng lực R&D ở quy mô này sẽ tạo ra một chu kỳ đổi mới đạo đức

Hiện nay, Intel đã có mặt tại Châu Âu hơn 30 năm và  đang có khoảng 10.000 nhân viên trên khắp EU. Trong hai năm qua, Intel đã chi hơn 10 tỷ euro với các nhà cung cấp châu Âu. Khi Intel nỗ lực tái cân bằng nguồn cung silicon trên toàn cầu, mức chi tiêu đó dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2026.

Các kế hoạch đầu tư của Intel sẽ tăng tốc khả năng thiết kế chip tiên tiến nhất, thúc đẩy ngành công nghiệp cung cấp vật liệu và thiết bị ở Châu Âu, đồng thời phục vụ cơ sở khách hàng mạnh mẽ trong các ngành công nghiệp ở Châu Âu. Ngoài ra, các khoản đầu tư sẽ là một nam châm thu hút hàng nghìn kỹ sư và công nhân kỹ thuật bổ sung, phát triển nhóm các nhà đổi mới, doanh nhân và những người có tầm nhìn xa sẽ thúc đẩy tương lai xanh và kỹ thuật số của Châu Âu.

Intel Tuyen Bo Khoan Dau Tu Khung Hon 33 Ty Euro Cho Mang Phat Trien Va San Xuat Tai Chau Au 4

Hỗ trợ và khuyến khích công nghệ thân thiện môi trường

Một hệ sinh thái bán dẫn hiện đại của Châu Âu sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh và giúp thực hiện “Thỏa thuận Xanh” tại Châu Âu. Các dòng chip ngày càng đạt hiệu quả hơn và có thể giảm mức tiêu thụ điện năng của làn sóng phần cứng kỹ thuật số tiếp theo khi thúc đẩy các giải pháp HPC và AI. Vào năm 2020, Intel đã vạch ra chiến lược RISE 2030 và các mục tiêu về trách nhiệm của doanh nghiệp vói môi trường để đẩy nhanh việc tích hợp các thực hành có trách nhiệm, toàn diện và bền vững trong thập kỷ này. Phù hợp với các mục tiêu khí hậu của EU, Intel đang trên đà đạt được các mục tiêu bền vững năm 2030, bao gồm cả việc đạt được mức sử dụng nước sạch bằng cách bảo tồn, tái chế và thu hồi nước, đồng thời tài trợ cho các dự án cấp nước địa phương nhằm khôi phục lại nhiều nước sạch hơn mức tiêu thụ. Ngoài ra, Intel sẽ cung cấp năng lượng cho các hoạt động sản xuất toàn cầu của mình bằng 100% năng lượng tái tạo và không thải ra các bãi chứa phế thải.

Intel Tuyen Bo Khoan Dau Tu Khung Hon 33 Ty Euro Cho Mang Phat Trien Va San Xuat Tai Chau Au 5

Tham khảo các sản phẩm của Intel tại tinhocdaiviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *