Tài Chính, Tin tức công nghệ

Microsoft Chuẩn Bị Sử Dụng Chip AI Athena 5nm, Giúp Tiết Kiệm Hàng Tỷ Đô La

Microsoft Chuan Bi Su Dung Chip AI Athena 5nm Giup Tiet Kiem Hang Ty Do La 2

Vừa Qua, Microsoft đang phát triển một chip AI mới có tên là Athena, sẽ sử dụng nút quy trình 5nm của TSMC – Theo The Information đưa tin. Lưu ý rằng, đây không phải là một phần của chương trình đổi mới Project Athena của Intel. Trên thực tế, chip Microsoft Athena đã được phát triển trong bốn năm qua. Sau đây, Hãy cùng Tin Học Đại Việt tìm hiểu những điều thú vị về tin tức này.

Microsoft Chuẩn Bị Sử Dụng Chip AI Athena 5nm

Theo ban đầu, chip Microsoft Athena sẽ sử dụng quy trình 5nm của TSMC, nhưng có kế hoạch tạo ra nhiều thế hệ chip xử lý khác trong tương lai. Điều này sẽ giúp tổng công ty tiết kiệm chi phí mua chip từ các nhà cung cấp khác, chẳng hạn như gã khổng lồ AI NVIDIA.

Tin tức này xuất hiện vài tháng sau khi công ty tích hợp OpenAI vào Công cụ tìm kiếm Bing của mình và đang được sử dụng rộng rãi trong trình duyệt web Microsoft Edge. OpenAI đã nhận được hàng tỷ đô la từ Microsoft để sử dụng công nghệ của công ty đã tạo ra ChatGPT. Athena sẽ được sử dụng để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn, còn được gọi là LLM và bất kỳ dữ liệu nào thu được trong và sau quá trình đào tạo LLM. Thông tin giải thích rằng các nguồn của nó đã phát hiện ra một nhóm nhỏ trong Microsoft và OpenAI hiện đang làm việc với các chip, gợi ý rằng các nguyên mẫu đã được phát triển và sử dụng. Nếu các nguồn là chính xác, các chip sẽ sẵn sàng khá sớm, với các nguồn trích dẫn “sớm nhất là vào năm tới” để các chip được sản xuất hàng loạt, cho dù các chip này sẽ được sử dụng trong nền tảng Azure độc quyền của Microsoft hay có sẵn cho các khách hàng của trung tâm dữ liệu khác không sử dụng máy chủ của công ty.

Microsoft Chuan Bi Su Dung Chip AI Athena 5nm Giup Tiet Kiem Hang Ty Do La 1

Hầu hết các LLM thường dựa trên thiết kế của NVIDIA. NVIDIA có một số GPU AI công suất cao được sử dụng trên toàn cầu nhưng rất tốn kém để áp dụng vào hầu hết các tích hợp. Nếu Microsoft sử dụng thành công các chip Athena AI mới này, thì công ty có thể tiết kiệm hàng tỷ đô la đã chi để tích hợp ChatGPT của OpenAI hiện được sử dụng trong Bing Chat trong trình duyệt Microsoft Edge, nền tảng Office độc quyền của Microsoft và không gian mã hóa GitHub của công ty. Ngoài ra, Microsoft không đơn độc trong lĩnh vực kinh doanh sản xuất chip AI, vì các công ty như Amazon, Google và gần đây là Meta đã chuyển trọng tâm rộng rãi hơn sang trí tuệ nhân tạo.

Đến nay, Microsoft vẫn đang sử dụng các sản phẩm của NVIDIA cho dịch vụ Cloud NVIDIA DGX và NVIDIA Omniverse, sử dụng các trung tâm dữ liệu Azure của công ty và cung cấp hỗ trợ cho nền tảng Office 365 trực tuyến của Microsoft. Hiện tại, công ty không kỳ vọng con chip này sẽ là “sự thay thế cho các sản phẩm của Nvidia”.

Su Khac Biet Giua Bing AI ChatGPT Vs OpenAI ChatGPT 1

Xem thêm các bài viết công nghệ thông tin mới nhất tại đây.
Tham khảo các PC Gaming – Máy Tính Văn Phòng uy tín tại đây.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *