Tin tức công nghệ

Vì Sao Các Sản Phẩm AMD và Nvidia Khan Hiếm Hàng Cuối Năm 2020, Đầu Năm 2021

AMD paper launch RX 6800 6800XT

Gần đây với việc AMD ra mắt thệ hệ CPU AMD Ryzen 5000 cùng VGA AMD Ryzen 6000, trong khi đó thì nVIDIA cũng ra mắt dòng VGA RTX 3000 của mình. Các bàn đi mua các sản phẩm mới này vào thời điểm hiện tại đều hoặc là sẽ đắt đỏ, hoặc là phải mua kèm main ram và thậm chí là không có để mua.

Sự khan hiếm hàng hóa này không chỉ xảy ra ở Tin Học Đại Việt mà ngay cả tất cả các cửa hàng nổi tiếng trên thế giới đều chung tình trạng như vậy. THDV sẽ nêu ra những nguyên nhân khiến các sản phẩm này lại khan hiếm hàng đặc biệt là dịp này lại là dịp cuối năm mua sắm.

Nhu Cầu Mua Sắm Nhiều Dịp Cuối Năm và Đầu Năm Mới

Nang cap may tinh dip giang sinh
  • Đây là dịp cuối năm nên nhu cầu mua sắm làm quà tặng cho người thân hoặc thậm chí là tự thưởng cho bản thân mình sau một năm làm việc vất vả. Chính vì lý do này làm cho các sản phẩm sản xuất ra bán không kịp gây ra khan hàng.
  • Nếu bạn là người tiêu dùng thông thái, có lẽ các bạn nên đợi qua các dịp lễ lớn để mua hàng. Nếu bạn chờ qua dịp này biết đâu lại mua được những card RTX 3090 với giá hợp lý hoặc là vì một lý do nào đó có người sẽ bán lại cho bạn một AMD Ryzen 9 5900X với giá chỉ bằng 2/3 giá niêm yết.

Nhà Máy Sản Xuất Bán Dẫn Hàng Đầu Thế Giới Quá Tải

Công ty TSMC
  • Như chúng ta đã biết TSMC hiện tại là nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới và họ có rất nhiều kinh nghiệm sản xuất chíp bán dẫn chính là những con CPU, chipset VGA.
  • Tại sao lại là TSMC, bởi vì gần như độc quyền ở các tiến trình 5nm và 7nm, riêng dây truyền 5nm thì đã dành toàn bộ công suất cho Apple rồi. Ở tiến trình 7nm thì TSMC vừa phải sản xuất cho AMD vừa phải sản xuất cho nVIDIA khiến cho tình trạng khan hàng càng nên trầm trọng.
  • NVIDIA đã quyết định chuyển sang cho samsung gia công các dòng chip NVIDIA RTX 3000 ở tiến trình 8nm. Tuy nhiên do chưa thể đẩy nhanh công suất cũng như kinh nghiệm gia công các con chip lớn nên có thể phải đến tháng 3 năm 2021 thì tình Samsung mới có thể đẩy lên công suất lớn để đáp ứng kịp ch NVIDIA.

AMD Phải Ưu Tiên Cho Các Sản Phẩm Console Là PS5 và XBOX Series X

  • Không chỉ phải tập trung vào 2 mảng là chip CPU AMD Ryzen 5000VGA AMD RX6000, với việc được chọn làm con chip sử dụng trên các máy chơi game PS5Xbox Series X thì dường như AMD phải gánh trên mình quá nhiều đơn đặt hàng.
  • Cả 4 dòng đều được mới ra mắt tuy nhiên AMD ưu tiên hơn vào các máy chơi game để đáp ứng nhu cầu mua sắm dịp cuối năm. Chính điều này khiến 2 dòng sản phẩm PC của AMD đều cực kỳ khan hàng và thậm chí người ta còn cho rằng AMD Ryzen 5000AMD RX6000 là ra mắt trên giấy (paper launch).
red dead redemption 2 console và pc

Các Gian Thương Gom Hàng

Các gian thương sẽ lợi dụng những kẽ hở như đặt hàng online để dùng bot đặt số lượng lớn, sau đó bán lại với giá cao nhằm sinh lời. Tuy nhiên theo Tin Học Đại Việt thì đây không phải là nguyên nhân chính gây ra khan hàng, việc này chỉ làm cho người tiêu dùng khó tiếp cận với những con chip này với giá hợp lý thôi.

Các Tiền Kỹ Thuật Số Tăng Giá, Trâu Cày Được Săn Lùng Và Đẩy Giá Lên Cao

Lý do khan hàng này nhóm media của THDV mới cập nhật thêm, đây chỉ là nguyên nhân gần đây thôi tuy nhiên đây là nguyên nhân càng làm cho các sản phẩm VGA đặt biệt là các dòng cao cấp càng trở nên khan hiếm.

Dạo gần đây các đồng tiền kỹ thuật số tăng giá cực mạnh đặc biệt là đồng bitcoin, chính vì thế mà mà rất nhiều người đã thu gom các VGA dòng cao cấp để đào Bitcoin, chính vì thế mà những chiếc card này đã không thể nào đến được với game thủ.

Có rất nhiều game thủ đã tận dụng cơ hội này để bán chiếc card cũ của mình với giá cao để nâng cấp lên card đời mới mạnh hơn để chơi game mà lại phải bù thêm ít tiền. Tuy nhiên chẳng dễ dàng như vậy, bán được card cũ nhưng lại không mua được card mới vì khan hàng đành ngậm ngùi đắp chiếu dàn máy do CPU dòng không tích hợp đồ hoạ onboard

Khi Nào Thì AMD Ryzen 5000, AMD RX6000, Nvidia RTX 3000 Mới Hết Khan Hàng?

Đây không phải là câu hỏi quá khó nếu các bạn đọc hết nội dung bài viết này của Tin Học Đại Việt. Việc các dòng sản phẩm AMD Ryzen 5000 khan hàng còn làm ảnh hưởng cả tới các dòng sản phẩm AMD Ryzen 3000 do không thể sắp xếp được lịch sản xuất. Theo THDV thì có thể tình trạng này đến tháng 3 năm 2021 mới kết thúc với những nguyên nhân sau:

  • Nhu cầu mua sắm cho các đợt giáng sinh và đầu năm sẽ giảm khiến cho các đơn đặt hàng giảm đặt biệt là PS5 và Xbox Series X
  • Dây truyền sản xuất chip bán dẫn của Samsung phục vụ cho Nvidia sẽ đi vào ổn định năng suất

Update: Chuyện sẽ đơn giản như trên nếu như không có vụ việc bitcoin tăng giá chóng mặt, có lẽ việc khan hiếm các dòng VGA sẽ càng trở nên trầm trọng và rất có thể phải rất lâu nữa game thủ mới có thể tiếp cận được những chiếc VGA chơi game. Hơn bao giờ hết, game thủ sẽ mong bitcoin giảm giá. 😀

Việc khan hàng là không thể tránh khỏi ít nhất trong thời điểm hiện tại, tuy nhiên tính trạng khan hiếm hàng sẽ giảm đi nên các bạn có thể chờ đợi khi hàng dồi dào hãy đi mua. Khi đó sẽ mua được giá hợp lý hơn so với bây giờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *